Cựu Chủ tịch FIFA Blatter: Công nghệ VAR đang thất bại ở World Cup 2018

3 Thanh Niên Online

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố rằng công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) đang thất bại ở World Cup 2018 do thiếu tính thống nhất.

Cựu quan chức 82 tuổi người Thụy Sĩ cho rằng FIFA chỉ nên sử dụng một “thẩm phán” VAR để đảm bảo các quyết định nhất quán hơn trong suốt World Cup. Ông Blatter chính là người đã dự khán trận Bồ Đào Nha thắng Ma Rốc 1-0 thuộc bảng B diễn ra ở Moscow, trận đấu mà đội thua chỉ trích một số tình huống bất lợi cho họ nhưng VAR không phát hiện để hủy bỏ.
Trong cuộc trả lời phong vân PA, ông Blatter nhấn mạnh: “Tôi nghĩ đó không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Tôi không chống lại sự hỗ trợ (cho trọng tài) bởi chúng tôi là những người đưa công nghệ tương tự như vậy vào bóng đá (công nghệ xác định bàn thắng). Nhưng nếu bạn có trọng tài VAR, thì lực lượng trợ lý này giống như thẩm phán một tòa án và bạn phải chỉ để một thẩm phán giống nhau ở tất cả các trận đấu (World Cup 2018)”.
Cựu Chủ tịch FIFA Blatter: Công nghệ VAR đang thất bại ở World Cup 2018 - ảnh 1

tin liên quan

Công nghệ VAR hoạt động thế nào tại World Cup 2018?
Tại trận đấu giữa Pháp và Úc diễn ra ngày 16.6 vừa qua là lần đầu tiên khán giả trên khắp hành tinh được chứng kiến rõ ràng sự ảnh hưởng của công nghệ Video Assistant Referee (VAR) - công nghệ video hỗ trợ trọng tài - tại World Cup 2018.
Theo ông Blatter, nếu FIFA sử dụng một người Nam Mỹ hoặc một người châu Âu hay trọng tài các lục địa khác thì những trợ lý trọng tài video tiếp cận khác nhau cho một vấn đề. “Tôi không chống lại công nghệ nhưng nó không nhất quán”, người từng đứng đầu FIFA từ năm 1998 đến 2015 nói thêm. Những phản ứng của ông Blatter được đưa ra sau một số quyết định gây tranh cãi liên quan đến công nghệ VAR.
Cựu Chủ tịch FIFA Blatter: Công nghệ VAR đang thất bại ở World Cup 2018 - ảnh 2
Ông Blatter và bạn gái đến Nga dự World Cup 2018
REUTERS
Trong khi đó, FIFA đã bày tỏ sự “hài lòng” với các tiêu chuẩn trọng tài và việc thực thi VAR tại World Cup 2018. Tổ chức này nhấn mạnh rằng VAR “đã được chấp nhận và đánh giá cao trong cộng đồng bóng đá của chúng tôi”. Trước đó, theo thống kê, tính đến trận Úc hòa Đan Mạch 1-1 ở bảng C vào ngày 21.6, sự có mặt của VAR đã đưa tổng số quả phạt 11m lên con số 11, vượt qua 10 quả phạt 11m trong suốt World Cup 2014.
Trước đó, mặc dù bị đình chỉ từ tất cả các hoạt động bóng đá trong 6 năm do bê bối tham nhũng nhưng ông Blatter vẫn đến dự các trận đấu World Cup 2018 với tư cách là khách mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen van tien

Nguyen van tien

Để VAR thành công tôi nghĩ cần cải tiến như sau:
1. Mã hóa (không cho các trọng tài VAR biết 2 đội nào đang đá với nhau) để các trong tài VAR không bị tâm lý thích đội này thích đội kia ảnh hưởng tâm lý vì VAR cũng là do các trọng tài (con người) xem màn hình .
2. Cho 2 đội ký kết ngay từ đầu trận đấu có dùng VAR hay không . Nếu 2 đội nói không thì không sử dụng VAR
3. Có nhiều nhóm trọng tài khác nhau (giả sử mỗi nhóm 5 người) và có 5 nhóm như vậy thay đổi theo trận.
4. Trọng tài VAR sẽ không liên hệ bên ngoài trong suốt World Cup tránh ảnh hưởng tâm lý (như các cán bộ ra đề thi vậy)
Ngân

Ngân

Người bị cho là lợi dụng chức vụ để tham nhũng mà vẫn còn đủ tư cách để đưa ra ý kiến về VAR được sao? Đúng là chuyện lạ ở xứ người!
ngọc

ngọc

Sử dụng công nghệ VAR phải như sử dụng công nghệ của các trân thi đấu trong tenis. Tức là các đội bóng có quyền yêu cầu khiếu nại là không quá 2 lần trong 1 trân đấu. Và buộc trọng tài phải xem lại công nghệ VAR nếu đúng thì còn giữ nguyên tiếp 2 quyềnkhiếu nại, nếu không đúng thì sẽ mất 1 quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?