FIFA bị kiện bồi thường hơn 400 tỉ đồng về phát minh VAR

0 Thanh Niên Online

Một công dân Tây Ban Nha có tên Francisco Lopez vừa tuyên bố mình là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về hệ thống phát lại video, hiện được biết đến là hệ thống VAR (trợ lý trọng tài video) đang được áp dụng tại World Cup 2018 ở Nga, đồng thời yêu cầu FIFA bồi thường 15 triệu euro (khoảng 403 tỉ đồng).   

Theo nhật báo thể thao Marca, Francisco Lopez là người đầu tiên trình lên Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha hồi tháng 9.1999 về ý tưởng phát lại video các tình huống từ trung tâm kiểm soát và duy trì kết nối với trọng tài. Tờ báo trên dẫn lời phát biểu của Lopez cho biết: “Những điều mà tôi đã hình dung chính xác là hệ thống (VAR) đang được sử dụng tương tự với điều đã được thực hiện hồi năm 1999, bao gồm một trung tâm điều khiển tiếp nhận việc ghi hình trực tiếp các tình huống diễn ra trong trận đấu”.
FIFA bị kiện bồi thường hơn 400 tỉ đồng về phát minh VAR - ảnh 1

tin liên quan

VAR tiếp tục gây tranh cãi dữ dội
Công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) được LĐBĐ thế giới (FIFA) áp dụng nhằm hỗ trợ trọng tài sửa sai tình huống giúp trận đấu công bằng hơn. Tuy nhiên, việc ai có quyền sử dụng VAR trong trận đấu đang bị đặt câu hỏi rất lớn.
Lopez nhấn mạnh thêm: “Một năm trước, đó là một sáng kiến có lợi cho bóng đá. Tôi không muốn điều gì cả… nhưng nay tôi đã chứng kiến FIFA hành động như thế nào và sự tư lợi của họ”. Lopez đã gửi đơn đến Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha và FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng hệ thống này.
FIFA bị kiện bồi thường hơn 400 tỉ đồng về phát minh VAR - ảnh 2
Công nghệ VAR đã gây ra một số tranh cãi ở World Cup 2018
REUTERS
World Cup 2018 ở Nga là kỳ World Cup đầu tiên mà hệ thống VAR được sử dụng như là công cụ để giúp lực lượng trọng tài của trận đấu tránh được những sai sót có thể xảy ra qua việc cho phép họ xem lại tình huống của trận đấu. World Cup 2018 đã khởi tranh từ ngày 14.6 và sẽ kéo dài đến 15.7 tại 11 thành phố của nước Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?