Nga đối phó nguy cơ máy bay điều khiển từ xa khủng bố World Cup 2018

0 Thanh Niên Online

Nga cho biết triển khai các thiết bị gây nhiễu được sử dụng ở Syria và cuộc chiến ở Ukraine để bảo vệ các sân tổ chức World Cup 2018 chống lại các âm mưu tấn công khủng bố bằng máy bay điều khiển từ xa.

Theo Reuters, mối đe dọa khủng bố World Cup 2018 (diễn ra từ ngày 14.6 - 15.7) là mối quan tâm hàng đầu của chủ nhà Nga. Bởi trước đó, nước này đã bị tấn công bởi một loạt vụ đánh bom tự sát kể từ khi giành được quyền tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2010. Một số người đã đổ lỗi cho các chiến binh từ phía bắc Caucasus có quan hệ với nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Căn cứ quân sự của Nga tại quốc gia Trung Đông bị tàn phá bởi các cuộc tấn công từ máy bay không người lái trong năm nay. Vì vậy, nguy cơ việc sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa để thả bom vào sân vận động là việc mà Bộ Quốc phòng của Nga không thể coi nhẹ.
Theo trang web RBK của Moscow (Nga), quân đội nước này đã được lệnh thiết lập các trạm gây nhiễu bên ngoài 12 sân tổ chức World Cup 2018 sẽ khiên các chiếc máy bay điều khiển từ xa không thể hoạt động. “Máy bay không người lái là một cách hiệu quả để mang 2 hoặc 3 kg chất nổ TNT và nhắm đến một mục tiêu và kích nổ chúng”, cựu sĩ quan chống khủng bố Alexei Filatov nói với RBK.
Chủ nhà Nga đã thiết lập hàng chục khu vực cấm bay và hạn chế về không gian vũ trụ khác trong những tháng tới, đặc biệt là dịp World Cup 2018. Các khu vực cấm bay không chỉ các sân và 11 thành phố đăng cai sự kiện mà còn các cơ sở đào tạo và khách sạn sẽ được sử dụng bởi 32 tuyển quốc gia tham dự sự kiện.
Nga đối phó nguy cơ máy bay điều khiển từ xa khủng bố World Cup 2018 - ảnh 2
Sân Luzhniki ở Moscow (nơi tổ chức khai mạc World Cup 2018) được cho là một mục tiêu khủng bố
AFP
Bộ Giao thông vận tải Nga cũng đã xác định 41 địa điểm xung quanh tất cả các loại chuyến bay (trong đó gồm máy bay điều khiển từ xa) bị cấm. Các chuyến bay không người lái qua Moscow bị cấm vĩnh viễn. Theo phương tiện truyền thông Nga, các cơ quan an ninh nước này trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều cuộc tấn công dẫn đến việc bắt giữ các chủ mưu khủng bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?