VAR bắt việt vị thay trọng tài biên

0 Thanh Niên Online
Công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) được trao thêm quyền can thiệp sâu hơn vào trận đấu tại World Cup sắp diễn ra, đó là được quyền xác định tình huống việt vị thay trọng tài biên. 

Theo Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina: “Nếu các tình huống việt vị không rõ ràng, thì trọng tài biên được đề xuất hạn chế phất cờ vì có thể làm gián đoạn tình huống trận đấu. Sau đó, VAR sẽ làm thay chuyện đó, xác định chính xác tình huống có việt vị hay không”.

Ông Collina cũng cho rằng: “Việc trọng tài biên không phất cờ, không có nghĩa là họ mắc sai sót. Mà là họ đã được chỉ đạo không phất cờ ở những tình huống việt vị 50/50, nhằm để diễn biến trận đấu tiếp diễn có thể là một tình huống tấn công hứa hẹn hoặc cơ hội ghi bàn diễn ra. Nếu như trước đây, khi trọng tài biên phất cờ thì trọng tài chính cắt còi coi như mọi thứ kết thúc sớm. Vì vậy, nếu trọng tài biên không phất cờ tình huống vẫn tiếp diễn, thì sau khi kết thúc tình huống có thể xem lại diễn biến để xác định đúng sai và công nhận hay không nếu có bàn thắng”.

Cũng theo ông Collina, các trợ lý trọng tài VAR làm nhiệm vụ ngồi trong phòng máy lạnh trên khán đài, nhưng không có nghĩa là họ không đổ mồ hôi. Ông nói: “Tin tôi đi, các trọng tài VAR sẽ làm việc cật lực và họ cũng mặc trang phục trọng tài như các trọng tài dưới sân. Họ sẽ làm việc cực kỳ vất vả để xác định các tình huống tranh cãi trên sân”.

VAR bắt việt vị thay trọng tài biên - ảnh 2
Các trợ lý trọng tài VAR làm nhiệm vụ ngồi trong phòng máy lạnh trên khán đài, nhưng không có nghĩa là họ không đổ mồ hôi
AFP

Đây là lần đầu tiên World Cup áp dụng công nghệ trợ lý trọng tài video để xác định các tình huống tranh cãi trên sân, như tình huống việt vị, ghi bàn, phạm lỗi trong vòng cấm hay các pha phạn lỗi dẫn tới thẻ đỏ, thẻ vàng...

Thậm chí, sau mỗi hiệp đấu kết thúc VAR cũng xem lại các tính huống tranh cãi và trọng tài hoàn toàn có thể xử phạt cầu thủ dù họ đang trong phòng nghỉ ngơi giữa hoặc sau trận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?