VTV 'kêu cứu' vụ vi phạm bản quyền World Cup, Bộ Thông tin Truyền thông vào cuộc

12 Thanh Niên Online
Ngay sau khi nhận được lời 'kêu cứu' của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Bộ Thông tin Truyền thông đã chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin của Bộ phải tiến hàng ngay việc rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền truyền thông World Cup 2018.
Ngày 18.6, VTV đã có công văn khẩn, gửi Bộ Thông tin - Truyền thông với nội dung như sau: "Ngay sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam, VTV đã tiến hành chia sẻ bản quyền với nhiều cơ quan truyền thông và triển khai các biện pháp bảo vệ bản quyền theo đúng quy định và yêu cầu của FIFA như truyền thông, làm việc với các nhà mạng Viettel, FPT, VNPT và tổ chức đội ngũ để phát hiện, báo cáo các vi phạm…
Trong 3 ngày đầu tiên của World Cup 2018 (14 – 16.6.2018), tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam được đánh giá là rất nghiêm trọng. Nhiều website ngang nhiên livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền; tình trạng livestream các trận đấu cũng diễn ra tràn lan trên Facebook và Youtube.
Hiện tại, VTV vẫn đang tích cực phối hợp với FIFA để xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp rất cần sự xem xét can thiệp, xử lý nghiêm khắc của Bộ Thông tin và Truyền thông như:
- Các website http://xoilac.tv, http://chonkeo.com, http://ngoac.tv , http://bongdachuyennghiep.com, http://xoac.tv
- Mạng livestream giải trí tương tác của công ty cổ phần VNG http://talktv.vn: đã có hàng chục người dùng mạng xã hội này livestream các trận đấu World Cup 2018".
Trong các bản tin của mình, VTV cho biết thêm đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên hệ thống Internet.
Nhiều website vẫn ngang nhiên livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền trên mạng xã hội Facebook và trang chia sẻ video trực tuyến Youtube. Mặc dù VTV đã rất tích cực xử lý những trang web vi phạm bản quyền nhưng các trang web này liên tục thay đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu.
VTV nhấn mạnh, nếu tình trạng vi phạm bản quyền tiếp tục tiếp diễn, VTV rất khó để có thể duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018 và nguy cơ bị phía FIFA cắt sóng bất cứ lúc nào là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ rất thiệt thòi khi không được tiếp tục theo dõi phần còn lại của World Cup 2018 trên các kênh sóng truyền hình.
Bộ Thông tin Truyền thông đã chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin của Bộ phải tiến hàng ngay việc rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền truyền thông World Cup 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Văn Hiền

Đỗ Văn Hiền

Xử thật nghiêm những vụ ăn cắp bản quyền. Vì những kẻ ăn cắp này mà người hâm mộ có nguy cơ không được xem World cup.
pham van binh

pham van binh

VTV nên nhờ Bộ CA sau khi luật an ninh mạng đã được QH thông qua! Cần xử phạt nặng và cấm cửa những kẻ vi phạm bản quyền!
Trần Sơn

Trần Sơn

Nếu còn quá nhiều tổ chức,cá nhân vi phạm bản quyền như thế này,tôi đề xuất trả lại quyền phát sóng,không xem trực tiếp nữa,cùng với đó không cấp phép hoạt động intenet cho các cơ sở,cá nhân vi phạm để không phải rắc rối,họ phạt VTV,mất uy tín...không xem trực tiếp cũng không sao cả coi như không mua được bản quyền phát sóng. Những người vô ý thức đã làm ảnh hưởng đến hàng triệu người yêu mến bóng đá.
Bảo

Bảo

Không như vậy, không phải dân Việt Nam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?