Thêm 1.500 giường bệnh hồi sức - kết quả từ sự nỗ lực không mệt mỏi

0

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, các Trung tâm Hồi sức tích cực, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các ca F0 trên địa bàn.

Những ngày qua, TP.HCM đang trải qua những ngày tháng căng thẳng gồng mình chống đỡ trước tình hình dịch Covid-19 được tiên lượng diễn biến rất phức tạp và kéo dài. Là thành phố lớn nên khi dịch bùng phát đã gây ra không ít khó khăn cho công tác phòng chống. Dù tinh thần nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch luôn được nâng cao đồng thời linh hoạt áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 10, Chỉ thị 12 trên nhiều khu vực,… nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn vì bị đảo lộn. Đặc biệt là những người dân lao động tự do, không có tích lũy dự phòng, đã vượt quá sức chịu đựng khi vì dịch bệnh mà phải tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội.

Trước diễn biến phức tạp thì điều đáng lo nhất là hệ thống y tế quá tải và lực lượng chuyên môn trong ngành y không đủ quân số để phục vụ công tác phòng chống dịch. Ứng phó với tình hình này, lãnh đạo thành phố đã gấp rút triển khai nhiều biện pháp cấp bách.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Chiều 7.8, UBND TP.HCM phối hợp với các bệnh viện (BV) Bạch Mai, Việt - Đức và Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP.HCM. Trong đó, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM được đặt tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú đang được Tập đoàn Novaland hoàn thiện cấp tốc để bàn giao. Trung tâm này có quy mô 12.300 m² với hơn 500 giường bệnh có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 trong khu vực. Đây cũng là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy Viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng – Chủ Tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM Nguyễn Thành Phong; PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ y tế - Trưởng Bộ phận thường trực chống dịch Covid-19 của Bộ y tế tại TP. HCM…

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM cùng các lãnh đạo bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế tại buổi khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực với tổng số 1.500 giường

Lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP. HCM, Bộ Y Tế, Sở Y tế TP. HCM cùng các lãnh đạo bệnh viện và các doanh nghiệp như Novaland tại buổi khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực với tổng số 1.500 giường

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy Viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng - Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, hiện TP đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4.

Hơn 3 tháng qua, cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể người dân TP với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương trong cả nước, đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh. Với đặc điểm lây lan mạnh, nhanh, biến chủng Delta đã gây ra nhiều khó khăn và thách thức đối với TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác điều trị.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết”, từ cuối tháng 6.2021, TPHCM đã chủ động thành lập Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid - 19 số 1, đến nay đã có 15 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và 42 bệnh viện, cơ sở điều trị đưa vào hoạt động với quy mô gần 45.000 giường.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, với tinh thần trách nhiệm rất cao và nỗ lực lớn, chỉ trong vòng 20 ngày, TP đã xây dựng xong 3 bệnh viện dã chiến và chỉ trong vòng 1 tuần đã phối hợp với Bộ Y tế thành lập xong 4 Trung tâm Hồi sức Covid-19.

“Việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, các trung tâm hồi sức tích cực, cùng với sự vận hành của đội ngũ y bác sĩ đầu ngành của Trung ương, TP.HCM và các địa phương, cùng trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các ca F0 trên địa bàn, cũng như phát huy hiệu quả các bệnh viện trong tháp điều trị 5 tầng của TP”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. “Thay mặt cho ban lãnh đạo tỉnh, tôi đánh giá cao và biểu dương các đơn vị thiết kế thi công và 2.000 công nhân đã làm việc ngày đêm và đặc biệt là sự đóng góp sức người, sức của của các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn Novaland trong việc hoàn thành các các bệnh viện dã chiến và trung tâm hồi sức theo đúng tiến độ đã đề ra”.

Từ sự tài trợ kinh phí của các doanh nghiệp, nhiều khu hồi sức, cấp cứu Covid -19 cũng được nhanh chóng đưa vào sử dụng

Từ sự tài trợ kinh phí của các doanh nghiệp, nhiều khu hồi sức, cấp cứu Covid -19 cũng được nhanh chóng đưa vào sử dụng

Ngay trung tuần tháng 7-2021, khu căn hộ tái định cư P.An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cũng đã được Tập đoàn Novaland hoàn tất bàn giao để sử dụng thành Bệnh viện dã chiến số 10 với sức chứa khoảng 3.000 giường bệnh, được tập đoàn đề xuất trưng dụng từ khu căn hộ của dự án để phục vụ chống dịch khẩn cấp của TP.HCM, 170 căn hộ tái định cư trên địa bàn Q.1 cũng được sử dụng để làm khu cách ly tập trung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm