Thêm 2 cựu cán bộ PVN hầu tòa vì nhận lãi ngoài của OceanBank

0 Thanh Niên

Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa, nguyên Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) và Võ Quang Huy, nguyên Chánh kế toán VSP, sẽ bị đưa ra xét xử trong 1 vụ án thuộc giai đoạn 2 của 'đại án' OceanBank.

Ông Võ Quang Huy, nguyên Chánh kế toán VSP, sẽ bị đưa ra xét xử
 /// ẢNH CHỤP QUA MÀN HÌNH
Ông Võ Quang Huy, nguyên Chánh kế toán VSP, sẽ bị đưa ra xét xử
ẢNH CHỤP QUA MÀN HÌNH

Ngày 11.3, tin từ TAND TP.Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 21.3 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank, liên quan đến việc nhận lãi ngoài.

Hai bị cáo sẽ được đưa ra xét xử là: Từ Thành Nghĩa (57 tuổi), nguyên Tổng giám đốc VSP; Võ Quang Huy (58 tuổi), nguyên Chánh kế toán VSP.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank (ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ), từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP đã ký 54 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền 13.200 tỉ đồng; 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1,26 tỉ USD vào ngân hàng này. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán (gồm 3 tài khoản VND và 1 tài khoản USD) tại OceanBank với số dư hằng tháng duy trì từ 200 - 900 tỉ đồng và từ 10 - 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỉ đồng và hơn 595.000 USD.

Cũng theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013 - 2014, các bị cáo Nghĩa, Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank và được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank) chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Võ Quang Huy được xác định đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa được xác định đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, người đang chịu một án tử hình, một án chung thân, cũng sẽ được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước đó, liên quan đến việc nhận lãi ngoài của OceanBank, 4 người nguyên lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, một đơn vị thành viên của PVN, cũng đã nhận mức án từ 4 - 8 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm