Thêm 3 loại thủy sản Việt Nam được xuất vào Trung Quốc

13/10/2019 10:16 GMT+7

Việt Nam đã có 48 loài thủy sản các loại được phép xuất khẩu vào Trung Quốc .

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) vừa thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.
Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc tiến hành đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản. Danh mục hiện cũng đã có các sản phẩm ngao, ốc khác và nguồn gốc của 3 sản phẩm thủy sản này được khai thác tự nhiên, được phía Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình tương đồng.
Thông báo của phía Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được hai bên thống nhất để các sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được triển khai thuận lợi.
Như vậy, với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản nêu trên, đã có 48 loài thủy sản các loại của Việt Nam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc để làm thực phẩm và 36 loài được phép nhập khẩu làm động vật cảnh và 1 loài làm giống nuôi.
Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, 9 tháng năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 831,81 triệu USD, tăng 14,19% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng nhận định xuất khẩu thủy sản đi Trung Quốc có thể tăng nhanh trong những tháng cuối năm do nhu cầu thủy sản của thị trường này đang gia tăng cho dịp Tết Nguyên đán cũng như bổ sung nguồn cung thiếu hụt từ thịt heo. Những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này được dự báo tăng như tôm, cá ngừ đông lạnh... Các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật các yêu cầu, quy định mới của Trung Quốc và có sự điều chỉnh phù hợp để duy trì kim ngạch sang thị trường này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.