Thêm bằng chứng tình báo Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức Merkel

0 Thanh Niên Online

Theo đài phát thanh Đan Mạch DR, phát hiện trên là kết quả của một cuộc điều tra nội bộ trong Cơ quan Tình báo phòng vệ Đan Mạch (DDIS) về vai trò của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trong mối hợp tác giữa hai bên. 

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2014 sau khi xuất hiện nhiều thông tin mật về NSA do cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden rò rỉ. 
Thêm bằng chứng tình báo Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức Merkel - ảnh 1

NSA theo dõi nhiều quan chức cấp cao châu Âu.

Chụp màn hình NSA

Cuộc điều tra này cho thấy NSA đã khai thác các đường cáp internet để do thám nhiều quan chức cấp cao ở Thụy Điển, Na Uy, PhápĐức, trong đó có cả cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. 

NSA có thể truy cập các tin nhắn SMS, cuộc gọi điện thoại và lưu lượng internet, bao gồm kết quả tìm kiếm, các dịch vụ trò chuyện và nhắn tin trực tuyến, theo DR. 

Đan Mạch, một đồng minh thân cận của Mỹ, là nơi đặt nhiều trạm kết nối cáp internet dưới biển đến và đi từ Thụy Điển, Na Uy, Đức, Hà Lan và Anh. 

Theo DR, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen đã được thông báo về vụ gián điệp này vào tháng 8.2020. 

DR dẫn lời bà bộ trưởng nói rằng "việc nghe lén có hệ thống các đồng minh thân cận là không thể chấp nhận được". 
Thêm bằng chứng tình báo Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức Merkel - ảnh 2

NSA có thể truy cập các tin nhắn SMS, cuộc gọi điện thoại và lưu lượng internet.

Chụp màn hình NSA

Tuy nhiên hiện chưa rõ Copenhagen có cho phép Mỹ sử dụng hệ thống giám sát của mình để thu thập thông tin tình báo từ các láng giềng của Đan Mạch hay không. 

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức nói rằng họ chỉ biết về cáo buộc khi phóng viên hỏi và từ chối bình luận thêm. 

Ở Washington DC, NSA chưa có phản ứng gì, trong khi đó Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ và một phát ngôn viên DDIS từ chối bình luận. 

Trong những tài liệu mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ năm 2013 có cho thấy chính phủ Mỹ bí mật theo dõi công dân Mỹ và tiến hành nghe lén trên khắp thế giới, kể cả điện thoại di động của Thủ tướng Đức Merkel.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm