(iHay) Từ cửa bếp, dì Năm bưng cái sàng bánh bèo lên. Ở giữa sàng là một “bông hoa” bánh đúc (để ăn kèm với bánh bèo) vây tròn chén nước nhưn (nhân) đặc quánh...
>> Thương sao cháo bột vịt Quảng Trị
Ảnh: Trần Cao Duyên
|
Về miền Trung hè này, nhỏ bạn bật mí “chỉ tiêu to tát” là... ăn bánh bèo. Mình nói trời, gì mà nghiêm trọng vậy? Nó nghiêng đầu hất tóc, nói ông không biết đâu, bánh bèo là nỗi nhớ của tui đó. Ông là ông ru rú ở nhà, lúc nào cũng “no đủ” quê làng nên không màng đến nỗi khát thèm chính đáng của tui. Có ngon tha hương kiếm sống như tui coi. Ông sẽ thèm bánh bèo quê đến... phát khóc chớ đừng giỡn.
Mà cũng phải. Mình ở nhà mà tuần nào cũng bánh bèo mấy bận, huống chi nó. Mình hỏi Sài Gòn không có bánh bèo hả? Nó nói có chớ, nhưng hương vị có phần “phố hóa”, không thuần chất bánh bèo như quê mình. Mình nghĩ, Sài Gòn cưu mang những góc phố Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng... Mỗi góc phố là một nét quê. Và ẩm thực vùng miền luôn phảng phất trong cái nét quê ấy. Nó nói hương vị không giống là bởi thiếu cái không gian quê nhà thôi.Từ cửa bếp, dì Năm bưng cái sàng bánh bèo lên. Ở giữa sàng là một “bông hoa” bánh đúc (để ăn kèm với bánh bèo) vây tròn chén nước nhưn (nhân) đặc quánh. Nhỏ bạn hít hà nói thơm quá, thơm quá! Nghe nó tả mùi thơm là biết nó nhớ hương vị quê nhà da diết lắm. Nó vuốt vuốt miếng lá chuối lót bánh, khen màu lá xanh dịu “tội gì đâu”, khen cái siêu vót bằng tre “dễ thương chi lạ”. Nó dùng cái siêu khẽ khàng khuấy từng chén nước chấm như sợ mạnh tay một chút thì hương sẽ bay đi.
Trần Cao Duyên
>> Dẻo cay bánh ướt Ninh Hòa
>> Dạo chợ Cồn Đà Nẵng: Đòi gì có nấy
>> Về Huế nhớ ghé bánh khoái Thượng Tứ
Bình luận (0)