Thêm gừng vào bữa ăn mỗi ngày có thể giúp sống thọ và chống ung thư

0 Thanh Niên Online

Ai cũng biết chìa khóa để sống thọ là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, với ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, và tập thể dục thường xuyên, ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Một nghiên cứu cho thấy gừng dạng bột, uống hằng ngày, làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 10% /// Shutterstock
Một nghiên cứu cho thấy gừng dạng bột, uống hằng ngày, làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 10%
Shutterstock

Nhưng bạn có biết rằng, khoa học đã khẳng định thường xuyên ăn gừng cũng có thể tăng tuổi thọ, theo Express.

Gừng là loại gia vị quan trọng để tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ đau bụng và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột.

Ung thư ruột là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Khoa học đã chứng minh, gừng giúp giảm viêm đại tràng, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Gừng cũng có thể giúp tránh một số bệnh đường ruột, chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow (Đại học Leeds Metropolitan, Anh), và tiến sĩ Sarah Brewer (Đại học Cambridge, Anh), cũng là chuyên gia dinh dưỡng, đã viết trong cuốn sách về dinh dưỡng nổi tiếng của họ, mang tên “Ăn lành mạnh để sống thọ hơn - điều cơ thể cần để sống khỏe”.

Nghiên cứu cho thấy gừng chống buồn nôn, kích thích sản xuất mật, giảm đau dạ dày và tăng tốc độ vận chuyển qua đường tiêu hóa, quyển sách nhấn mạnh.

Nó cũng giúp phá vỡ và làm giảm lượng khí trong đường ruột, để chống đầy hơi.

Hoạt động chống viêm mạnh mẽ của gừng còn có thể giúp giảm đau do viêm khớp.

Một đánh giá từ 5 nghiên cứu, cho thấy uống gừng có tác dụng giảm đau đến 30% và giảm đến 22% nguy cơ bại liệt do viêm xương khớp, theo Express.

Trong khi đó, có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách thêm gừng vào chế độ ăn uống.

Các nhà khoa học tiết lộ, thường xuyên ăn gừng làm giảm nguy cơ tử vong sớm đến hơn 14%, có thể nhờ tác dụng giảm cholesterol và giảm viêm của gừng.

Những lợi ích sức khỏe ấn tượng khác của gừng

• Giảm đường huyết

Ngoài ra, gừng còn giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy gừng dạng bột, uống hằng ngày, làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 10%, theo Little Things.

Kết quả đánh giá 9 thử nghiệm lâm sàng, cho thấy gừng có thể làm giảm đường huyết lúc đói và giảm mức glucose dài hạn

• Tăng cường sức khỏe tim mạch

Gừng cũng làm giảm 23% lượng lipoprotein - ô xy hóa, đây là yếu tố chính gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, gừng hạ huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu.

6-Gingerol bảo vệ các tế bào mạch máu khỏi stress oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, theo Selfhacked.

• Bảo vệ gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Thử nghiệm cho thấy 2 gram gừng một ngày cải thiện sức khỏe gan, giảm men gan, giảm yếu tố gây viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ sau 12 tuần.

• Cải thiện chất lượng tinh binh và bảo vệ ADN

Nghiên cứu cho thấy, đàn ông vô sinh dùng 500 mg bột gừng mỗi ngày trong 3 tháng, đã có chất lượng ADN tinh binh tăng lên rất nhiều.

Một nghiên cứu khác cho thấy, đàn ông vô sinh bổ sung gừng 3 tháng đã tăng 17% lượng hoóc môn nam tính testosterone, tăng số lượng tinh binh và khả năng vận động của tinh binh. Một số thông số đã tăng 50%, theo Selfhacked.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)