Thêm một tin vui cho người bị tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân tiểu đường, ăn khoảng gần 30 gram các loại hạt trong 5 ngày một tuần, có nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch thấp hơn 34% và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 17%, theo Mail Online.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Chúng ta đã biết các loại hạt giúp ngăn chặn một loạt các bệnh tật ở những người khỏe mạnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Nhưng ít ai biết được lợi ích của các loại hạt đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đang phải đối mặt với nguy cơ cao hơn đối với các biến chứng tim mạch.

Vì vậy, tiến sĩ Gang Liu, từ Đại học Harvard (Mỹ) và các đồng nghiệp muốn thực hiện nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác dụng ngăn ngừa biến chứng tim mạch của các loại hạt đối với bệnh nhận tiểu đường.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát chế độ ăn uống của 16.217 nam giới và phụ nữ trước và sau khi họ được chẩn đoán, khảo sát về việc tiêu thụ đậu phộng và các loại hạt trong khoảng thời gian vài năm, theo Mail Online.

Trong thời gian theo dõi, có 3.356 trường hợp mắc bệnh tim mạch, 2.567 bệnh tim mạch vành, 789 đột quỵ và 5.682 trường hợp tử vong trong đó có 1.663 do bệnh tim mạch và 1.297 người tử vong do ung thư.

Kết quả cho thấy mỗi ngày một nắm quả hạch Brazil, hạt điều hoặc hạt dẻ cười có thể cắt giảm 33% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân ăn 30 gram các loại hạt này, tương đương với khoảng 7 quả óc chó hoặc 24 hạt hạnh nhân, 5 ngày một tuần, có nguy cơ tử vong thấp hơn 34% và giảm nguy cơ mắc bệnh 17%, so với những người ăn ít hơn 30 gram trong 1 tháng, theo Mail Online.

Mỗi khẩu phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 6% và giảm nguy cơ phát triển bệnh 3%.

Tiêu thụ hạt thường xuyên cũng làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành như xơ cứng động mạch và giảm 31% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các loại hạt, gồm cả hạt thông, hồ đào, maca và quả phỉ có tác dụng bảo vệ tim mạch nhiều nhất.

Bác sĩ Liu cho biết phát hiện này đã cung cấp bằng chứng khuyến nghị bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tim mạch và tử vong sớm ở những người mắc bệnh tiểu đường, theo Mail Online.

Hơn thế nữa, ngay cả người chưa phát bệnh tiểu đường, việc bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống vẫn có lợi ở mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn.

So với những người không có thói quen ăn các loại hạt, thì những người thường xuyên ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong thấp hơn 25% và giảm nguy cơ chết sớm 27%.

Họ cũng giảm 11% nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch hoặc giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành 15%.

Bác sĩ Liu cho biết không bao giờ là quá muộn để cải thiện chế độ ăn uống và lối sống sau khi phát bệnh tiểu đường loại 2.

Ngay cả những người có thói quen hút thuốc và thân hình quá khổ cũng đạt được kết quả đáng kể khi ăn các loại hạt này.

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại hạt có thể tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp, chuyển hóa chất béo, viêm nhiễm và bảo vệ thành mạch máu, theo Mail Online.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm