Thêm nhiều ca mắc sởi biến chứng nặng

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.5, ông Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết chiến dịch tiêm ngừa sởi cho trẻ 2 - 10 tuổi thống nhất triển khai từ 10.5. Tùy tình hình địa phương để quyết định có tiêm toàn tỉnh, thành hoặc tiêm ở các xã, phường nguy cơ cao nhất. Riêng Hà Nội sẽ tiêm toàn TP vì cơ quan y tế của địa phương cho rằng không có điểm nóng về dịch sởi, mà có các ổ dịch lẻ tẻ tại hầu hết các xã, phường.

Ngày 2.5, ông Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết chiến dịchtiêm ngừa sởi cho trẻ 2 - 10 tuổi thống nhất triển khai từ 10.5.

Tùy tình hình địa phương để quyết định có tiêm toàn tỉnh, thành hoặc tiêm ở các xã, phường nguy cơ cao nhất. Riêng Hà Nội sẽ tiêm toàn TP vì cơ quan y tế của địa phương cho rằng không có điểm nóng về dịch sởi, mà có các ổ dịch lẻ tẻ tại hầu hết các xã, phường.

Trong ngày 2.5, ghi nhận tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho thấy đang có hơn 100 bệnh nhi điều trị nội trú, khoảng 50% trong đó là các ca mắc sởi và hầu hết có biến chứng viêm phổi, tiêu chảy. Trung bình mỗi ngày có 130 - 140 bệnh nhân tới khám do các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt vi rút, sốt phát ban. Từ ngày 29.4 đến sáng 2.5 có gần 30 bệnh nhân nhập viện, trong đó gần 20 bệnh nhân phát ban dạng sởi và sởi. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, hiện vẫn còn 230 bệnh nhi mắc sởi đang điều trị, hầu hết là các ca nặng.

Cùng ngày, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết lượng bệnh nhân sởi và ban nghi sởi nhập viện những ngày qua có giảm hơn nhưng vẫn ở mức cao. Ngày 1.5 thêm 97 bệnh nhân, ngày 2.5 là 77 bệnh nhân, trong khi cao điểm là 140 bệnh nhân/ngày.

Liên Châ

>> Thủ tướng yêu cầu chống dịch sởi lây lan dịp nghỉ lễ
>> Diễn biến dịch sởi: Giảm nhiễm chéo nhưng chưa bền vững
>> Ngừa dịch sởi tấn công trường học
>> Tăng cường máy thở cho các bệnh viện chống dịch sởi
>> Lo ngại bệnh viện thành ổ dịch sởi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên tình trạng nhiễm trùng sau hơn 10 ngày.