Theo chân Pháp, Anh triển khai trực thăng chiến đấu đến sát biên giới Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng cộng 5 trực thăng Apache AH-64 của không quân hoàng gia Anh đã trực chỉ căn cứ không quân Amari trên đất Estonia, thực thi chiến dịch triển khai của NATO tại vùng Baltic.

Trực thăng tấn công Apache
Bộ Quốc phòng Anh

Các trực thăng dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Bão mùa xuân (Spring Storm) của NATO, đồng thời được giao nhiệm vụ ứng phó tình huống bất ngờ tại căn cứ Amari gần Tapa, thị trấn của Estonia cách biên giới Nga khoảng 140 km, theo trang Menafn dẫn thông tin từ quân đội Estonia hôm 20.4.

Phi đội sẽ tham gia diễn tập với các trực thăng đa nhiệm AW159 Wildcat cũng của Anh đang có mặt tại căn cứ.

Theo chân Pháp, Anh triển khai trực thăng chiến đấu đến sát biên giới Nga - ảnh 1
Trung đoàn xe tăng Leclerc của Pháp diễu binh trên Đại lộ Champs-Élysées vào năm 2017
AFP

Trước đó, Pháp cũng thông báo triển khai một đơn vị gồm 300 binh sĩ thuộc lục quân và Binh đoàn Lê dương Pháp tại thị trấn Tapa.

Lực lượng này sẽ đóng quân tại Estonia cho đến cuối tháng 8, tham gia sứ mệnh FRA-EFP LYNX nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực.

Bên cạnh đó, Pháp còn triển khai 5 xe tăng Leclerc, 20 xe bọc thép bộ binh, bao gồm 13 chiếc VBCI là phiên bản thiết giáp đa nhiệm. Tất cả được chuyển đến Estonia bằng xe lửa, theo Sputnik hôm 19.4.
[VIDEO] Trước quốc hội Mỹ, Tổng thư ký NATO kêu gọi đoàn kết đương đầu Nga

Kể từ khi quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng, lực lượng Pháp bắt đầu đưa quân đến Estonia và lần đầu tiên đóng tại đây suốt 8 tháng vào năm 2017. Một năm sau, không quân Pháp cũng tuần tra không phận nước này theo nội dung chiến dịch an ninh bầu trời Baltic do NATO triển khai.

NATO đã đẩy mạnh sự hiện diện gần biên giới Nga theo sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào năm 2014. Khối liên minh quân sự triển khai các nhóm tác chiến, thực hiện nhiều cuộc diễn tập quy mô lớn và đưa các máy bay trinh sát và máy bay không người lái dọc theo biên giới với Nga.

[VIDEO] Nga "cảm ơn" NATO tập trận tại Biển Đen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm