Thi công đường, trường... ngộp thở !

0 Thanh Niên Online

(TNO) Khoảng gần 1 năm học nay, thầy và trò Trường THCS Hải Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) phải dạy và học cùng... bụi.

Thi công đường, trường... ngộp thở !

(TNO) Khoảng gần 1 năm học nay, thầy và trò Trường THCS Hải Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) phải dạy và học cùng... bụi.

Thi công đường, trường... ngộp thở ! - ảnh 1Từ ngày thi công cầu đường, thầy và trò Trường THCS Hải Chánh khốn khổ vì bụi

Nguyên nhân là bởi ngay trước mặt trường đang xây dựng mở rộng quốc lộ 1 và một cây cầu vượt đường sắt.

Có mặt tại khuôn viên Trường THCS Hải Chánh chiều 13.3, PV Thanh Niên Online ghi nhận bao trùm cả khuôn viên là một màu bạc phếch vì bụi. Từ cổng, hàng rào đến ghế đá, cây xanh... không nơi nào không có sự hiện diện của bụi. Chưa hết bụi còn bay vào các phòng học, phòng làm việc của học sinh và thầy cô giáo.

“Dù thầy với trò tốn rất nhiều công sức, thời gian để vệ sinh nhưng vẫn ảnh hưởng sức khỏe các anh ạ. Tôi chưa thống kê cụ thể nhưng từ khi người ta triển khai xây dựng, rất nhiều em học sinh bị đau mắt đỏ, ho hen. Hiện cũng có 2 giáo viên của trường phải xin nghỉ để đi khám bệnh đường hô hấp...”, thầy Hoàng Hữu Anh Tuyến, Hiệu phó Trường THCS Hải Chánh cho biết.

Trong khi đó, em Nguyễn Luýt (học sinh lớp 8A) thở dài nói: Từ khi người ta làm đường thì em và các bạn không thể ra sân tập thể dục giữa giờ nữa vì quá bụi, thậm chí nhiều lúc ngồi trong lớp còn phải đeo khẩu trang.

Theo các thầy cô ở đây thì dù bụi mịt mù nhưng đơn vị thi công không mấy khi tưới nước, hoặc nếu tưới thì cũng chỉ làm rất qua loa, không sử dụng xe chuyên dụng. “Người dân ở đây căng băng rôn, còn nhà trường phải dùng loa yêu cầu thì đơn vị thi công mới chịu tưới qua. Xong rồi, đâu lại vào đó...”, thầy Tuyến trần tình.

Ông Hoàng Hữu Sửu, Phó bí thư Đảng ủy xã Hải Chánh, cho biết từ khi ông giữ chức Phó chủ tịch xã cách đây gần 1 năm đã nghe thầy, trò Trường THCS Hải Chánh ca thán về bụi. “Với chức trách của địa phương, chúng tôi cũng đã nhiều lần trực tiếp yêu cầu đơn vị thi công hoặc nhờ phía ban quản lý dự án của huyện can thiệp, nhưng người ta vẫn làm theo kiểu khi có, khi không. Tôi nghĩ lúc họ đấu thầu thì phải tính đến các biện pháp bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân chứ không nên để như thế”, ông Sửu nói.

Được biết, cùng chung số phận với các em học sinh và giáo viên tại  Trường THCS Hải Chánh là hàng trăm hộ dân lân cận. Nhà ở, vườn tược của họ đều được “sơn” lại bằng bụi và không mấy khi mở cửa nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm