Thị phần CPU của AMD gia tăng dù thị trường ảm đạm

0 Thanh Niên Online

Báo cáo mới đây từ Mercury Research cho thấy sự khả quan trong thị phần CPU của AMD dành cho PC cũng như máy chủ.

Theo Tomshardware, viễn cảnh thị trường PC và máy chủ quý 2/2022 đang ảm đạm, doanh số hạ nhiệt sau vài năm tăng trưởng phi mã. Báo cáo thu nhập gần đây từ Intel, AMDNvidia cho thấy sự phục hồi sẽ phải mất một thời gian dài.

Sự suy giảm của thị trường PC bắt đầu khi đại dịch Covid-19 được khống chế, tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu và lạm phát gia tăng. Doanh số CPU chậm chạp do suy thoái theo mùa và tất cả những yếu tố này đã làm giảm nhu cầu đối với cả Intel và AMD.

Thị phần CPU của AMD gia tăng dù thị trường ảm đạm - ảnh 1

Bất chấp thị trường ảm đạm, AMD tiếp tục 'gặm nhấm' vào thị phần của Intel

Chụp màn hình

Tuy nhiên, AMD vẫn tiếp tục chuỗi ngày tăng thị phần, đạt 20,6% trong quý. Doanh thu của AMD tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái do hãng tiếp tục cải thiện mức lợi nhuận vốn đã rất lớn. Hãng sẽ ra mắt CPU Ryzen 7000, GPU RDNA 3 và bộ xử lý cho server EPYC với tên mã Genoa theo đúng lịch trình.

AMD tiếp tục chuỗi ba năm tăng thị phần theo quý, đạt mức tăng hằng quý lớn nhất kể từ năm 2017. Hãng đã tăng thị phần thị trường máy chủ trong quý thứ 13 liên tiếp, đạt 13,9% thị trường. Ở phía đối thủ, Intel tiếp tục gặp khó khăn trong phân khúc này, hãng thông báo vi xử lý dành cho máy chủ có tên Sapphire Rapids sẽ bị trì hoãn một lần nữa, có thể sẽ ra mắt vào quý 1 năm sau.

Ở mảng máy tính để bàn, thị phần doanh thu của AMD tăng 0,7 điểm so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,8%. Trong phần laptop, thị phần của AMD tăng 12,1 điểm so với năm ngoái lên 27,0%. Mảng máy chủ ghi nhận con số tăng 11,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,9%. Và với CPU x86, thị phần doanh thu của AMD tăng 11,2 điểm so với cùng kỳ lên con số 28,1%, cùng với mảng CPU laptop, đây là 2 lĩnh vực AMD đạt mức cao nhất từ trước đến này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận việc tăng giá chip của TSMC, điều này sẽ khiến các thiết bị của công ty đối diện với việc tăng giá trong tương lai, bao gồm chip trên iPhone 15, Mac mini và MacBook sắp tới.