/// A.D

'Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng'

0
Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng là một câu thơ trong bài Hiu hắt quê hương của thi sĩ tài năng Phạm Công Thiện, được sư ông Thích Phước An chọn làm tựa đề cho tác phẩm thứ ba của mình - một cuốn tùy bút về chân dung người cùng thời - dày dặn, sang trọng và tao nhã (NXB Đà Nẵng ấn hành, tháng 7.2020).
Giáo sư - viện sĩ Hoàng Quang Thuận trong chương trình Visa toàn cầu số tháng 7.2020 /// Ảnh: H.Q.T

Nhà khoa học mang tâm hồn thi sĩ

0
Đó là chủ đề chương trình Visa toàn cầu (đề cập về nhiều câu chuyện, sự kiện diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới, do Ban Khoa giáo - Đài truyền hình Việt Nam thực hiện) số tháng 7.2020, với khách mời đặc biệt là Giáo sư - viện sĩ Hoàng Quang Thuận.
'Bà chúa thơ Nôm' trong tranh vẽ xưa /// Ảnh: TL

Mở nghi án văn chương 'bà chúa thơ Nôm'

2
Từng được nhà thơ Xuân Diệu suy tôn là “bà chúa thơ Nôm”, thậm chí tác phẩm của nữ thi sĩ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường và tên đường nhiều nơi đặt theo tên bà, nhưng lai lịch của Hồ Xuân Hương đến nay vẫn còn là dấu hỏi lớn.
 /// Ảnh: Quỳnh Trân

Thi sĩ tri âm với Bùi Giáng

0
Đến Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ mà mọi người hay gặp nhất là Chánh văn phòng Phan Trung Thành (ảnh) - tác giả của nhiều tập thơ: Vọng sông quê, Mang, Gửi thiên thần, Đồng hồ một kim, Những ngày vắng em…
 /// Minh họa: DAD

Trên giàn thiên lý...

0
“Ngày mai trong đám xuân xanh ấy...”
(Hàn Mặc Tử)
Cậu ấy từng bảo rằng, những gì ở trong tim ta thì không cần thốt thành lời, chỉ cần mãi mãi vẹn nguyên trong tim ta là đủ.
Nhà thơ Bùi Phan Thảo  /// Ảnh: Quỳnh Trân

Thi sĩ 'nông dân' giữa phố

0
Vừa viết văn vừa làm báo, bận rộn là thế nhưng nhà thơ Bùi Phan Thảo vẫn luôn tròn vai.
Nụ tình xanh hấp hối gọi mời

Nụ tình xanh hấp hối gọi mời

0
Chàng thi sĩ lãng tử Lê Minh Quốc vừa ra mắt tập thơ tình mới mang tên Yêu một người là nuôi dưỡng đức tin (NXB Hội Nhà văn và Văn Lang Book đồng ấn hành).
Nhà thơ Bertolt Brecht /// AFP/Getty Images

Tôi yêu thơ Bertolt Brecht

1
'Lực tôi nhỏ. Nhưng thiếu tôi, bọn chủ
Sẽ ngồi trên quyền lực chúng vững vàng hơn' (Gửi những người mai sau - B.Brecht)
Bìa tập kịch thơ Tiếng gọi Lam Sơn /// Ảnh: L.M.Q

Ấn bản quý tập kịch thơ Tiếng gọi Lam Sơn

1
Thật bất ngờ sau hơn 20 năm tìm kiếm mà không thấy, mới đây tôi đã được một phụ nữ Pháp gốc Việt tặng lại tập kịch thơ Tiếng gọi Lam Sơn của thi sĩ Trần Quang Long ấn hành cách đây gần nửa thế kỷ.
Ảnh: Quỳnh Trân

Thi sĩ đá lộn sân

0
Nhà thơ nữ Trần Kim Anh (ảnh), Ủy viên Ban Công tác nhà văn nữ (Hội Nhà văn VN) là người rất mê đi. Cứ xong công việc chị lại rong ruổi đến các vùng đất mỏ, khu công nghiệp, thủy điện để viết... bút ký.
Nhạc sĩ bán tạp hóa ở chợ

Nhạc sĩ bán tạp hóa ở chợ

0
Trong hồ sơ xin vào Hội Nhạc sĩ VN, ở phần nghề nghiệp, ông ghi: chủ tiệm bán 'chạp phô'. Đó cũng là lý do khiến chúng tôi tìm đến ông, một người nhạc sĩ có hơn 200 ca khúc với một nghề mưu sinh 'không đụng hàng' đồng nghiệp nào tại Sài Gòn.
Mỗi ngày được nhìn thấy cuộc đời

Mỗi ngày được nhìn thấy cuộc đời

1
(TN Xuân) Lại một ngày. Từ rạng sáng, tiếng kinh cầu từ chùa vọng sang. Nhịp nhàng. Du dương. Trầm buồn. Ngày mới. Mới của một giây phút mở mắt ngồi vào bàn làm việc. Mới của cảm hứng khỏe khoắn. Thèm viết. Từng giọt cà phê chậm rãi nhỏ xuống ly. Từng giọt. Từng giọt hiền lành. Không âm mưu tạo nên những cảm xúc ảo tưởng điên cuồng như rượu. Tự nhiên, lại nhớ đến vài người bạn. Đã khuất. Nói như Đoàn Tuấn, “Những người không gặp nữa”. Có lẽ do âm điệu nhịp nhàng, lê thê của tiếng kinh cầu chăng?