Thí sinh Hòa Bình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vẫn được học trường quân đội

0 Thanh Niên Online

Theo thông tin từ Thông tấn Quân đội, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã trả về địa phương 7 thí sinh Hòa Bình và Sơn La. Còn 1 thí sinh Hòa Bình nữa trong diện này vẫn tiếp tục được học ở Học viện Khoa học quân sự.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), thông báo về tình hình kết quả chấm thẩm định các bài thi của thí sinh Hòa Bình, Sơn La trong một cuộc họp báo /// Ảnh Quý Hiên
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), thông báo về tình hình kết quả chấm thẩm định các bài thi của thí sinh Hòa Bình, Sơn La trong một cuộc họp báo
Ảnh Quý Hiên

Thông tấn Quân đội vừa phát đi thông tin về việc các trường quân đội xử lý thí sinh Hòa Bình, Sơn La có điểm thi gian lận mà trong thời gian qua trúng tuyển và nhập học tại các trường này.

[VIDEO] Xác định 29 bài thi môn văn ở Sơn La bị sai lệch điểm

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng nay, 25.4, các học viện, trường sĩ quan trong quân đội đã công bố quyết định buộc thôi học và bàn giao 7 thí sinh về ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát lệnh gọi thí sinh nhập ngũ, do bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

Bản tin của Thông tấn Quân đội cho biết, sau khi nhận được thông tin về các thí sinh có sự thay đổi điểm khi chấm thẩm định, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, trường sĩ quan trong quân đội phối hợp chặt chẽ với các sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Sơn La tổ chức kiểm tra, rà soát danh sách các thí sinh trúng tuyển.

Qua rà soát, đã phát hiện 11 thí sinh nằm trong danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sĩ quan trong quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định (7 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La).

[VIDEO] Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhiều sinh viên sẽ bị loại ra khỏi trường đại học

Trong số 11 thí sinh này, 2 thí sinh không đến nhập học (Học viện Hậu cần 1 thí sinh, Trường sĩ quan Phòng hóa 1 thí sinh), 1 thí sinh đến nhập học tại Trường sĩ quan Lục quân 1, nhưng do thí sinh vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10.2018.

Trong 8 thí sinh vẫn tiếp tục theo học tại các trường quân đội, có 7 em bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định và có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển. Với 7 em này, Bộ Quốc phòng nhất trí với đề nghị của các học viện, trường sĩ quan buộc thôi học, trả về địa phương. Cụ thể: Học viện Kỹ thuật quân sự 3 thí sinh, Học viện Hậu cần 2 thí sinh, Trường sĩ quan Chính trị 1 thí sinh, Trường sĩ quan Không quân 1 thí sinh.

Còn 1 thí sinh Hòa Bình Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục học tập tại Học viện Khoa học Quân sự, vì lý do môn văn giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75; các môn thi khác không thay đổi kết quả; sau khi chấm thẩm định thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển. Trong khi đó, theo văn bản của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an gửi Học viện Khoa học quân sự thì kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Bản tin Thông tấn Quân đội viết: “Trong thời gian tiếp theo, nếu Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm