Thí sinh Phú Thọ chụp đề môn văn gửi ra nhờ bạn làm

0 Thanh Niên Online

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ cho biết, thí sinh chụp đề thi môn văn gửi ra ngoài là để nhờ bạn làm giúp. Hiện đối tượng này đã bị lực lương công an quản lý tại nhà.

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ khẳng định sẽ xử lý nghiêm thí sinh và giám thị vi phạm /// Ảnh BÁ HẢI
Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ khẳng định sẽ xử lý nghiêm thí sinh và giám thị vi phạm
Ảnh BÁ HẢI

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên internet xuất hiện hình ảnh chụp đề thi môn ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019.

[VIDEO] Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói về việc thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào phòng thi chụp ảnh đề thi ngữ văn phát tán lên mạng xã hội

Ngay sau sự việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định thí sinh Trần Đình Xuân, phòng thi số 0377, điểm thi số 22, Trường THPT Thanh Sơn (Phú Thọ), là thí sinh tự do, đã có hành vi sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn ngữ văn, sau đó gửi cho anh Đinh Công Lâm (22 tuổi, trú tại phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) qua ứng dụng tin nhắn trên mạng xã hội để nhờ giải hộ.

Do không giải được nên anh Lâm tiếp tục gửi hình ảnh của đề thi môn ngữ văn cho chị Trang, sinh viên Trường đại học sư phạm 2 ở Vĩnh Phúc. Sau khi giải xong câu 2 và câu 3 của phần đọc hiểu môn ngữ văn, chị Trang gửi cho anh Lâm để anh này gửi vào cho Xuân. Tuy nhiên, khi đáp án được chuyển qua điện thoại vào cho Xuân cũng là lúc kết thúc thời gian thi.

Căn cứ tính chất, mức độ của nội dung vụ việc, Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ đình chỉ thi đối với thí sinh Trần Đình Xuân và 2 giám thị coi thi là Phí Thị Mai Linh, giáo viên Trường THPT Minh Hò (huyện Yên Lập, Phú Thọ) và Nguyễn Văn Huyên, giảng viên Học viện Ngoại giao.

Ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho biết: "Kết thúc kỳ thi chúng tôi mới tổng kết trên cơ sở báo cáo của các hội đồng gửi về để họp và xem xét. Còn đối tượng Xuân, đã bị cơ quan công an lập biên bản đình chỉ thi, hiện đang được “quản lý” tại nhà dưới sự theo giám sát của cơ quan công an".

Xung quanh sự việc này, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết đối với 2 giám thị, sẽ xử lý kỷ luật theo điều 48 Quy chế thi THPT quốc gia. Ông Độ nhấn mạnh, trong trường hợp này, nếu giám thị làm hết trách nhiệm của mình thì sẽ phát hiện ra thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì em này còn sử dụng điện thoại để chụp đề thi môn ngữ văn. Sự việc chỉ được phát hiện bởi cơ quan công an sau khi thấy đề thi xuất hiện trên mạng xã hội trong khi vẫn còn thời gian làm bài nên đã truy ra đề thi bị “lọt” ra từ phòng thi, điểm thi nào.

Theo ông Độ các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần nâng cao trách nhiệm của mọi thành viên tại điểm thi. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế, trong đó lưu ý đến những quy định được phép và không được phép làm, đồng thời tăng cường giám sát thí sinh tuân thủ quy chế thi. Các điểm thi phải tiếp tục yêu cầu đội ngũ cán bộ coi thi tăng cường học tập, nắm chắc quy chế thi để điều hành kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm