Thí sinh Sơn La điểm cao tốp 3 Đại học Y Hà Nội bị buộc thôi học

0 Thanh Niên Online

Sau hơn một học kỳ là sinh viên Trường đại học Y Hà Nội, thí sinh tỉnh Sơn La từng lọt vào danh sách 3 thí sinh điểm cao nhất trường, bị buộc thôi học do điểm thi thật chỉ đạt 15,1 điểm/3 môn.

Điểm thi của thí sinh Sơn La từng lọt top 3 thí sinh điểm cao nhất Trường đại học Y Hà Nội (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên /// Ảnh Quý Hiên
Điểm thi của thí sinh Sơn La từng lọt top 3 thí sinh điểm cao nhất Trường đại học Y Hà Nội (màu đỏ) so với điểm thi của những bạn cùng lớp có dự thi đầy đủ các môn khoa học tự nhiên
Ảnh Quý Hiên

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, sau khi nhận được thông tin chính thức từ các Sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La, hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và đi đến quyết định buộc thôi học 2 sinh viên năm thứ nhất, do có điểm thi thẩm định thấp, không đạt điểm chuẩn trúng tuyển vào trường.

Cả hai em đều trúng tuyển vào ngành y khoa (là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường). Một em là thí sinh Hòa Bình, học Y khoa cơ sở Thanh Hóa. Em còn lại là thí sinh Sơn La, học Y khoa cơ sở Hà Nội.

Điều đáng chú ý, thí sinh Sơn La chính là trường hợp mà Thanh Niên từng phản ánh do có điểm cao bất thường nên lọt vào tốp 3 thí sinh điểm cao nhất trúng tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội.

Trong chuyến công tác lên Sơn La hồi tháng 7.2018, phóng viên đã ghi nhận dư luận học sinh, phụ huynh Sơn La bàn tán nhiều về trường hợp này vì có điểm thi khối B bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ở trường THPT, thí sinh này chỉ thuộc diện học sinh khá của một trường miền núi. Giáo viên chủ nhiệm cũng xác nhận em này không phải là học sinh giỏi nhất lớp. Những bạn học khá hơn cũng chỉ có điểm thi THPT quốc gia 2018 chỉ ở mức làng nhàng, tầm 5 - 6 điểm/môn trong khi em này tới đạt 28,4 điểm 3 môn toán, hóa, sinh.

Khi đó, theo GS Nguyễn Hữu Tú, dù nhà trường có nghe dư luận về điểm cao bất thường của thí sinh tỉnh Sơn La nhưng nhà trường không thể từ chối quyền nhập học hợp pháp của em này khi mà điểm thi trong hồ sơ đăng ký xét tuyển của em vẫn đang được Bộ GD-ĐT công nhận. Tuy nhiên, nhà trường sẽ có các giải pháp kiểm soát chất lượng để sinh viên nào không đủ năng lực theo học ở trường y sẽ bị thải loại.

Được biết, kết quả học tập học kỳ 1 của thí sinh tỉnh Sơn La tại Trường đại học Y Hà Nội dù rất thấp nhưng chưa đến mức buộc phải thôi học. Do vậy, trường chỉ có căn cứ để ra quyết định loại em này khỏi danh sách trúng tuyển sau khi nhận được thông báo chính thức của Sở GD-ĐT Sơn La là em chỉ đạt 15,1 điểm 3 môn toán, hóa, sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm