Thị thực thoáng hơn sẽ giúp ngành du lịch đạt 20 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa gửi thư đề xuất Thủ tướng về chính sách miễn thị thực cho du khách quốc tế đến Việt Nam nhằm tăng chi tiêu của khách du lịch.

Du khách nước ngoài tham quan tại TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương
Du khách nước ngoài tham quan tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Trong thư đề xuất, hai đơn vị này nêu rõ trong sự tăng trưởng mạnh mẽ của số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong hai năm qua, khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm trên 50%, thời gian lưu trú của đối tượng khách này lên tới 10 ngày nhưng mức chi tiêu bình quân chưa tới 900 USD/người.

Trong khi đó, khách du lịch từ châu Âu lưu trú trung bình 15 ngày hoặc dài hơn với mức chi tiêu bình quân mỗi du khách nằm trong khoảng 1.400 - 1.600 USD/người. Khách du lịch đến từ Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cũng có mức chi tiêu cao tương tự, thời gian lưu trú lâu hơn.

Do đó, Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho rằng để đạt được mục tiêu đón 18,5 triệu khách quốc tế, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD đến năm 2020, cần từng bước tăng chi tiêu trực tiếp bình quân khách du lịch từ 860 USD/người năm 2016 lên mức 1.080 USD/người thông qua việc thay đổi cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, hướng đến những thị trường mà khách du lịch có khả năng chi tiêu cao hơn.

"Giải pháp đơn giản nhất để đạt được mục tiêu này là có một chính sách hỗ trợ và cởi mở hướng tới khách du lịch từ những thị trường chi trả cao. Việc nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả khách công vụ và khách du lịch nói chung. Loại bỏ rào cản hạn chế khách du lịch quay trở lại Việt Nam trong vòng 30 ngày sẽ khuyến khích khách du lịch đi bằng đường hàng không lựa chọn Việt Nam như một trung tâm trung chuyển của vùng cho các chuyến bay đến châu Âu và châu Úc", thư đề xuất nêu ra.

Bên cạnh đó, Hội đồng Tư vấn du lịch tiếp tục kiến nghị Thủ tướng gia hạn miễn thị thực trong vòng 5 năm và không phải xem xét lại hằng năm với 5 nước châu Âu. Đồng thời cần có một hệ thống thị thực quá cảnh tối đa là 72 giờ để khuyến khích khách dừng, nghỉ tại TP.HCM hoặc Hà Nội và tận dụng thời gian này trải nghiệm Việt Nam trên hành trình của họ.

Hiện Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines đều miễn thị thực cho hơn 160 nước. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất với chỉ 24 quốc gia được miễn thị thực. Campuchia, Lào, Myanmar thậm chí còn phát triển hệ thống cấp thị thực tại cửa khẩu hiệu quả, mọi người có thể đến và nhận thị thực chỉ trong vòng 5 phút.

Tại Việt Nam hiện chỉ miễn thị thực trong vòng 15 ngày (các nước thường 30 ngày) và không cho phép khách đã được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày. "Việt Nam có thể được hưởng lợi đáng kể nếu mở rộng miễn thị thực với các nước Canada, New Zealand, Úc, Thụy Sĩ, Hà Lan và Bỉ. Số lượt khách có thể tăng 8 - 10%, doanh thu trực tiếp có thể tăng thêm 101 triệu USD - cao hơn nhiều so với số tiền phí thị thực thất thu là 17 triệu USD", Hội đồng Tư vấn du lịch nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm