Thị trường phái sinh là cơ hội tốt cho công ty chứng khoán

0 Thanh Niên Online

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh không sớm hơn quý 3/2016. Đây là cơ hội rất tốt cho công ty chứng khoán.

Thị trường phái sinh là cơ hội tốt cho công ty chứng khoán

Chiều 25.4, tại Đại hội đồng cổ đông Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI cho biết các nhà đầu tư hiện đầu tư cổ phiếu phải có ít nhất 50% tiền mặt, 50% còn lại do công ty chứng khoán (CTCK) cung cấp margin nhưng thị trường phái sinh thì cần ít hơn nhiều trong khi quy mô thị trường rất lớn. Sự ra đời của thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh không sớm hơn quý 3/2016. Đây là cơ hội rất tốt cho CTCK.

Liên quan đến vấn đề sáp nhập CTCK Kim Long thất bại, ông Hưng cho hay Chủ tịch HĐQT hai công ty đã làm việc với nhau theo phương án SSI chia cổ tức 10% trước sau đó chia tỷ lệ 2:1 (2 cổ phiếu Kim Long đổi lấy 1 cổ phiếu SSI). Thế nhưng sau đó không gặp được sự đồng thuận nên CTCK Kim Long quyết định giải thể.

Ông Hưng còn cho hay trên bảng cân đối kế toán năm 2015 của SSI tiền mặt xấp xỉ 4.000 tỉ đồng - đây chỉ là bút toán kế toán còn kinh doanh nguồn vốn của SSI đang hiệu quả. Việc dành hơn 3.000 tỉ đồng cho hoạt động margin mang lại hiệu quả hơn nhiều hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính và độ an toàn cao hơn rất nhiều. Không tham gia tự doanh tránh được xung đột giữa CTCK và nhà đầu tư. Nếu nhìn tổng tài sản trên số tiền SSI có thì SSI đã vay nhiều hơn số tiền SSI có nên không có chuyện số nguồn vốn 4.000 tỉ đồng để không.

Năm 2015, nhà đầu tư mở mới hơn 10.000 tài khoản, đạt trên 80.000 tài khoản tại SSI. Lợi nhuận trước thuế năm 2015 đạt 1.064 tỉ đồng, cổ tức 10% bằng cổ phiếu, thị phần của SSI tính chung ở hai sàn hơn 12%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

VN liên tục được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) “chấm” là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn biểu tượng trên thương trường quốc tế.