Thiên hà "đậu xanh"

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các đài thiên văn tại Chile và Hawaii (Mỹ) đã xác định được một dạng thiên hà mới gọi là thiên hà đậu xanh, do vẻ ngoài bất thường và ánh sáng kỳ lạ của chúng.

Thiên hà "đậu xanh"

(TNO) Các đài thiên văn tại Chile và Hawaii (Mỹ) đã xác định được một dạng thiên hà mới gọi là thiên hà đậu xanh, do vẻ ngoài bất thường và ánh sáng kỳ lạ của chúng.

Những thiên hà mới phát hiện này tỏa ánh sáng xanh lục, và thuộc nhóm những thiên thể hiếm hoi nhất trong vũ trụ, theo Space.com dẫn lời Đài thiên văn Nam u (ESO).

Trong khi phần khí ở trung tâm nhiều thiên hà xuất phát từ năng lượng của một hố đen, toàn bộ thiên hà đậu xanh lại tỏa ra ánh sáng rực rỡ chứ không chỉ ở phần trung tâm.

Thiên hà đậu xanh đầu tiên được quan sát nằm ở chòm sao Bảo Bình, và ánh sáng của nó phải mất khoảng 3,7 tỉ năm ánh sáng mới đến được Trái đất.

Sau phát hiện trên, các nhà thiên văn học rà soát lại danh sách của gần 1 tỉ thiên hà khác và xác nhận thêm 16 đối tượng có đặc điểm tương đồng.

Thiên hà truyền thống ít có khu vực nào tỏa sáng, nhưng ở thiên hà đậu xanh, vùng khí bị ion hóa cũng lớn như chính thiên hà đó. Oxygen bị ion hóa phát ra ánh sáng xanh lục, giúp giải thích màu sắc kỳ lạ của những "dân cư" hiếm hoi trong vũ trụ.

Hạo Nhiên

>> Đài thiên văn khổng lồ ở Úc đi vào hoạt động
>> Phát hiện thiên hà xa nhất từ trước đến nay
>> Cách hữu hiệu đối phó rác vũ trụ
>> Nga dọn rác vũ trụ
>> Nga phục hồi du lịch vũ trụ
>> Những hiện tượng huyền bí từ vũ trụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.