Đồ họa mô phỏng chuyển động của hố đen nhỏ quanh hố đen lớn /// NASA/JPL-Caltech

Vũ điệu chết chóc giữa các hố đen

2

Cách đây nhiều tỉ năm ánh sáng, hai hố đen hung hãn đang bị trói buộc vào nhau trong một vũ điệu tưởng chừng như vĩnh cửu, và tạo ra những vụ nổ phóng thích năng lượng ánh sáng gấp cả ngàn tỉ mặt trời gộp lại.

Phác họa một thiên hà khổng lồ đang hình thành sao /// NRAO

Phát hiện thiên hà với gần 3.000 thiên thể

0
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal, các nhà thiên văn học vừa phát hiện thiên hà mới thuộc chòm sao Cung Thủ nằm cách trái đất khoảng 1,6 triệu năm ánh sáng, được đặt tên là thiên hà NGC 8822. 
Cụm thiên hà Abell 85 /// NASA

Phát hiện hố đen khổng lồ phá mọi kỷ lục

1
Các nhà thiên văn học vừa tìm ra một hố đen với khối lượng vượt xa khả năng tưởng tượng của chúng ta, và nằm ở một trong những ngóc ngách sáng nhất của vũ trụ.
Hình ảnh mô phỏng cảnh tượng 3 hố đen đang lao vào nhau /// NASA

Ba hố đen ‘lao’ vào nhau

0

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát được cảnh tượng 3 hố đen khổng lồ chen chúc vào một chỗ trong lúc 3 thiên hà của chúng đang trong quá trình sát nhập để trở thành một thiên hà duy nhất.

Thế giới của các thiên hà khổng lồ và bí ẩn

Thế giới của các thiên hà khổng lồ và bí ẩn

0
Các nhà khoa học vừa phát hiện một cụm các thiên hà đang khéo léo ẩn mình ở một góc ngách xa xăm của vũ trụ, mà theo họ có thể thay đổi hiểu biết của con người về cách thức vũ trụ vận hành.
Tên lửa đẩy Proton-M mang kính viễn vọng Spektr-RG rời bệ phóng hôm 13.7 /// Reuters

Nga phóng kính viễn vọng không gian Spektr-RG

0

Đoạn clip đăng trên website của Cơ quan không gian Nga (Roskosmos) cho thấy một tên lửa Proton-M mang theo kính viễn vọng Spektr-RG rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan vào 19 giờ 30 hôm 13.7 (theo giờ VN)

Ảnh do kính Hubble chụp thể hiện thiên hà Mây Magellan Lớn	 /// NASA

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

1
Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 9% so với tốc độ dự kiến. Giới khoa học cho rằng đã đến lúc phải đặt ra các nguyên tắc vật lý mới nếu muốn hiểu được điều gì đang diễn ra.
NGC 6052 thực chất là hai thiên hà /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà va vào nhau

0

Dựa trên hình ảnh mới được công bố do kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại, hai thiên hà đang trong tình trạng buông xuôi vũ khí và chuẩn bị cho sự hợp nhất cuối cùng, theo Cơ quan Không gian châu Âu (ESA).

Nghiên cứu sử dụng thiên văn học vô tuyến để quan sát một phần bầu trời vừa phát hiện 300.000 nguồn sáng chưa được nhìn thấy trước đây /// Ảnh: AFP

Phát hiện 300.000 thiên hà mới

0
Bản đồ bầu trời đêm mới được công bố hôm nay 19.2 ghi nhận hàng trăm ngàn thiên hà chưa từng được biết đến trước đây.
Đây là hình ảnh tương lai của mặt trời /// Ảnh: NOAO/AURA/NSF

Cái chết của mặt trời

1
Hãy tận hưởng mặt trời khi còn có thể, vì trong 5 tỉ năm nữa, ngôi sao của chúng ta sẽ lụi tàn, nổ tung ra từng mảnh nhỏ và biến thành một quầng sáng khổng lồ toàn khí và bụi.