Thiết bị cỡ nano có thể nâng gấp 165 lần trọng lượng

0 Thanh Niên

Hãng tin UPI dẫn thông tin các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết gần đây đã phát triển được máy tí hon nhưng có sức mạnh siêu nhiên. Thiết bị này có thể nâng gấp 165 lần trọng lượng của nó.

Cấu trúc của MoS2 /// Ảnh: Researchgate
Cấu trúc của MoS2
Ảnh: Researchgate

Máy chỉ nặng 1,6 mg nhưng có thể nâng được 265 mg trong vài trăm lần liên tiếp. Nguồn năng lượng của nó đến từ việc xếp - dỡ các ion giữa các tấm siêu mỏng của hợp chất disulfide molybden (MoS2). Bằng cách chuyển hóa năng lượng hóa học thành năng lượng cơ học, thiết bị này sẽ mô phỏng công suất truyền động của cơ bắp.

Manish Chhowalla, giáo sư về khoa học vật liệu tại Rutgers, cho biết:“Chúng tôi phát hiện rằng bằng cách áp dụng một lượng điện áp nhỏ, thiết bị này có thể nâng một cái gì đó nặng hơn chính nó nhiều lần. Đây là một phát hiện quan trọng trong lĩnh vực thiết bị truyền động điện hóa. Việc tái chế đơn giản các tấm kim loại MoS2 nguyên tử dẫn đến các thiết bị truyền động có thể chịu được áp suất và chủng loại tương đương hoặc cao hơn vật liệu thiết bị truyền động khác”.

Bộ truyền động nhỏ nhưng mạnh mẽ có thể được kết hợp thành nhiều công nghệ cơ điện khác nhau, từ robot đến cánh máy bay.

Bước tiếp theo của nghiên cứu trên là mở rộng quy mô và cố gắng làm cho bộ truyền động có thể di chuyển những vật to hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm