Thiết kế của Việt Nam đoạt giải nhất kiến trúc quốc tế

0 Thanh Niên Online

Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã đánh bại gần 200 ứng viên trên toàn thế giới để giành được giải nhất trong cuộc thi AR House Awards 2014, do tạp chí uy tín The Architectural Review của Anh tổ chức.

Thiết kế của Việt Nam đoạt giải nhất kiến trúc quốc tế
Thiết kế của Việt Nam đoạt giải nhất kiến trúc quốc tế - ảnh 1

Trong buổi lễ trao giải tại London vào ngày 18.6, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được trao giải thưởng 5.000 bảng Anh, đồng thời tờ The Architectural Review sẽ công bố dự án “House for Trees” trong số báo đặc biệt vào tháng 7.

Theo thông báo từ hội đồng giám khảo, chất lượng của các dự án tham gia tranh giải năm nay đặc biệt cao, nên các giám khảo gặp nhiều khó khăn để chọn ra ứng viên thật sự xứng đáng cho giải nhất. Tuy nhiên, dự án “House for Trees” (Nhà phủ cây xanh, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima thuộc Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa thiết kế) được đánh giá nổi trội trong nhiều khía cạnh, từ hình thức, vật liệu sử dụng, bố trí không gian và tiết kiệm năng lượng. Hội đồng tuyển chọn đặc biệt ấn tượng trước cách thức công ty Việt Nam đưa ra mô hình về nhà ở đô thị nêu bật được sự kết nối với tự nhiên, từ đó trở thành nhà thắng cuộc duy nhất trong cuộc thi năm nay.

Thiết kế của Việt Nam đoạt giải nhất kiến trúc quốc tế - ảnh 2

Theo Công ty Võ Trọng Nghĩa, “House for Trees” được xây dựng trên một lô đất trống tại Q.Tân Bình (TP.HCM), và dựa trên ý tưởng của những trụ cây xanh để chia thành 5 lăng trụ có thể trồng cây trên mái. Khoảng đất trống giữa 5 lăng trụ được tận dụng làm những khu vườn nhỏ, tạo tối đa diện tích khoảng xanh cho khu nhà ở đô thị.

Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa  từ đầu năm đến nay đã đoạt giải Nhà đẹp của năm do tạp chí kiến trúc Wallpaper (Anh) bình chọn với công trình Binh Thanh house, giải thưởng Công trình của năm 2013 do Archdaily (Mỹ) trao tặng cho công trình Binh Thanh house.

Thụy Miên - Đỗ Tuấn

>> Liên hoan kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần 5
>> Kiến trúc sư được thế giới vinh danh
>> Trại kiến trúc sư trẻ toàn quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm