Thiếu điện, Thụy Điển khó phổ biến ô tô điện

0 Thanh Niên Online

Thụy Điển có kế hoạch đầy tham vọng nhằm giảm đáng kể lượng khí thải giao thông bằng cách đưa hàng triệu xe điện ra đường. Dù vậy, kế hoạch này đến nay vướng không ít khó khăn.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, nhờ tài trợ từ chính phủ, doanh số xe điện tại quốc gia Bắc Âu tăng 253% trong 5 tháng đầu năm nay. Dù vậy, đợt bùng nổ xe điện có thể kết thúc trước khi nó thực sự bắt đầu. Nhu cầu điện ở Stockholm và nhiều thành phố khác hiện vượt quá khả năng của lưới điện địa phương, buộc các mạng lưới sạc xe điện phải cạnh tranh điện với nhiều dự án và hoạt động khác như nhà ở, tàu điện ngầm.

Để đạt mục tiêu giảm thải carbon của chính phủ vào năm 2045, hãng Power Circle cho rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực Bắc Âu cần bổ sung khoảng 2,5 triệu xe hybrid và xe điện vào cuối thập niên này. Dù nhiều trong số này chủ yếu được sạc tại nhà và dùng cho các chuyến đi ngắn, cả nước vẫn cần mạng lưới trạm sạc cho các chuyến đi dài và tài xế chuyên nghiệp, những người lái taxi, xe tải.

“Không nên để người dân phải mất quá nhiều thời gian tìm trạm sạc nếu muốn họ chịu mua xe điện. Hiện có xu hướng che đậy sự thiếu hụt bằng cách tăng chi phí công suất, song về lâu dài, việc này sẽ khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng sạc bất khả thi”, Tobias Henmark, người đứng đầu thị trường Thụy Điển của hãng Fortum Charge and Drive, cho biết. Fortum Charge and Drive vận hành 740 trạm sạc nhanh ở khu vực Bắc Âu.

[VIDEO] Ngành công nghiệp ô tô rót 300 tỉ USD đầu tư cho xe điện

Power Circle gợi ý rằng chủ xe điện cần được khuyến khích không sạc xe, hoặc thậm chí là chia sẻ điện cho mạng lưới, vào buổi sáng và buổi trưa để đối phó với cảnh thiếu công suất điện giữa lúc số phương tiện điện gia tăng. Nếu trong tương lai có đủ số xe kết nối và sẵn sàng chia sẻ pin của họ với lưới điện, vấn đề công suất thậm chí sẽ giảm khi số xe điện tăng.

Dù nỗ lực tăng doanh số ô tô điện, Thụy Điển vẫn đứng sau nước láng giềng Na Uy khi xét đến tổng số xe. Quốc gia giàu dầu mỏ có tổng số xe điện đã được đăng ký nhiều hơn gấp 10 lần so với Thụy Điển tính đến cuối tháng 5. Na Uy là một trong các thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới. Thuế thấp cùng nhiều đặc quyền như đỗ xe miễn phí, giấy phép đặc biệt để lái trong làn đường xe buýt thúc đẩy doanh số xe điện tại Na Uy.

Doanh số xe điện ở Thụy Điển trong 5 tháng đầu năm nay là 6.694 chiếc, thấp hơn nhiều so với tổng doanh số xe điện trên toàn châu Âu. Lục địa già được cho là sẽ mua 500.000 chiếc xe điện trong năm nay. Đức là một trong các nước tích cực mua ô tô điện trong những tháng đầu năm, dù chỉ 4% xe bán ra tại nước này chạy hoàn toàn bằng pin.

Bất chấp Thụy Điển xuất khẩu hơn 10% sản lượng điện vào năm ngoái, lưới điện cũ kỹ của nước này vẫn phải chật vật để cung ứng cho những nơi cần nhất trong nước. Nhu cầu điện tại nhiều thành phố lớn tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Theo hãng quản lý điện Ellevio, việc xây dựng cáp điện mới sẽ mất đến 10 năm và điều này đồng nghĩa với việc Stockholm không thể tăng dùng điện cho đến năm 2030.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm