Thiếu tiền tuổi trung niên có thể gây đau nhức cơ thể khi về già

0 Thanh Niên Online

Thiếu thốn, lo lắng tiền bạc ở tuổi trung niên có thể gây ra những cơn đau nhức khi về già. Những cơn đau này cần phải chữa trị. Hóa đơn y tế phát sinh tạo áp lực tài chính cho người già, khiến họ càng lo lắng.

Thiếu thốn, lo lắng tiền bạc ở tuổi trung niên có thể gây ra những cơn đau nhức khi về già /// Shutterstock
Thiếu thốn, lo lắng tiền bạc ở tuổi trung niên có thể gây ra những cơn đau nhức khi về già
Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thu thập và phân tích dữ liệu từ 508 người ở vùng nông thôn Mỹ. Họ đều trải qua những khó khăn về tài chính vào cuối những năm 1980, theo Science Daily.

Vào thời điểm gặp khó khăn tài chính, những người này trong độ tuổi 40. Họ tiếp tục được theo dõi sức khỏe từ năm 1991 đến 2017. Hiện tại tất cả những người này đều đã trên 65 tuổi.

Sau khi phân tích các yếu tố bệnh lý, thu nhập và một số yếu tố khác, các nhà khoa học phát hiện gặp khó khăn về tài chính khi mới bước vào tuổi trung niên sẽ làm tăng nguy cơ mắc những cơn đau về thể chất khi về già. Những cơn đau thể chất mà nhóm người này có thể bị như đau cơ, đau xương, đau lưng. Cơn đau có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc kéo dài nhiều tháng.

Nguyên nhân của những cơn đau dạng này do các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội. Ở người lớn tuổi, những cơn đau như thế gây tác động không nhỏ đến cuộc sống, làm hạn chế vận động và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiến sĩ người Mỹ Kandauda Wickrama, tác giả nghiên cứu, giải thích.

Khi bị đau đớn do bệnh tật, người già lại phải vật lộn với các hóa đơn y tế và tiếp tục rơi vào khó khăn về tài chính. Tình trạng này khiến họ tiếp tục căng thẳng, lo lắng.

Sở dĩ khó khăn tài chính khi ở trung niên gây ra những cơn đau nhức nhiều hơn khi về già là vì tác động của tâm lý đến cơ thể. Căng thẳng tài chính gây lo lắng và bào mòn sức khỏe tâm lý. Hệ quả là kích thích các vùng não nhạy cảm với căng thẳng, tác động tiêu cực đến quá trình sinh lý và thần kinh, gây ra những cơn đau nhức thể chất khi già, các nhà nghiên cứu giải thích.

Do đó, để cải thiện sức khỏe cộng đồng, các nhà nghiên cứu cho rằng những nhà làm chính sách nên có các chương trình hỗ trợ những khó khăn tài chính cho những người vừa mới bước vào tuổi trung niên, theo Science Daily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.