Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách'

0 Thanh Niên Online

Những người thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) trải qua một mùa Trung thu buồn vì vắng bóng du khách. Có người mỗi ngày chỉ chụp được 1-2 tấm ảnh, đủ tiền đổ xăng… nhưng vẫn đi làm vì nhớ. 

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng chứng kiến một mùa Trung thu ế ẩm, vắng bóng du khách /// HUY ĐẠT
Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng chứng kiến một mùa Trung thu ế ẩm, vắng bóng du khách
HUY ĐẠT

Trung thu vắng khách

Đối với những thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), nhiều tháng qua hoạt động du lịch bị tê liệt do dịch Covid-19 nên việc mưu sinh của họ bị ảnh hưởng. Dịp Trung thu năm nay, chúng tôi có mặt tại chùa Linh Ứng, ghi nhận người dân đến lễ Phật nhiều hơn. Nhưng lượng du khách ở các tỉnh lân cận tham qua bán đảo Sơn Trà vẫn còn lác đác.

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng từng ngày chờ du khách quay lại Đà Nẵng

Mặt trời dẫn khuất lấp, ông Huỳnh Ngọc Lĩnh (51 tuổi, trú Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cùng các thợ chụp ảnh tại chùa Linh Ứng kéo dây diện, chong đèn. Họ ở lại sân chùa muộn hơn mọi khi, mong kiếm thêm được vài bức ảnh dịp Trung thu. Ông Lĩnh cho biết, những ngày qua sau khi TP.Đà Nẵng quay lại cuộc sống bình thường, người dân TP đã đến viếng chùa, lễ Phật nhiều hơn. 
Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 1
Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 2

Đa phần những người viếng chùa Linh Ứng là người dân địa phương, lác đác vài du khách ngoại tỉnh

HUY ĐẠT

“Không được lên chùa vì dịch Covid-19, chúng tôi nhớ sân chùa, nhớ du khách. Đến nay mọi hoạt động đã bình thường trở lại nhưng du khách thì chưa quay lại Đà Nẵng, ngày nào chúng tôi ở đây cũng mong chờ… Tôi nhớ du khách, nhớ cảnh sân chùa đông đúc”, ông Lĩnh tâm sự.

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 3

Ông Huỳnh Ngọc Lĩnh, thợ chụp ảnh cho biết mỗi ngày ông đều lên chùa sớm và về muộn, nhưng chỉ chụp được vài ba bức ảnh

HUY ĐẠT

Lấy chiếc thẻ nhớ máy ảnh bỏ vào máy in lấy liền, ông Lĩnh cho biết con gái ông sắp nhập học đại học nên cần vài tấm ảnh thẻ làm hồ sơ, nếu không in ảnh thẻ cho con thì ông Lĩnh cũng như vài người thợ chụp ảnh khác đều... ế ẩm.

“Ở nhà suốt mấy tháng, biết rằng trên chùa thời điểm này chỉ có người dân địa phương. Thế nhưng chúng tôi vẫn lên đây vào sáng sớm và ra về vào tối muộn. Chúng tôi nhớ công việc, mỗi ngày chỉ chụp được 1-2 tấm ảnh, kiếm đủ tiền đổ xăng… nhưng nhớ quá phải lên làm”, ông Lĩnh nói.

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 4

Người dân viếng chùa, lễ Phật tại chùa Linh Ứng  

HUY ĐẠT

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 5

Chong đèn hành nghề chỉ mong kiếm được bữa cơm chờ du khách quay lại

HUY ĐẠT

Theo những người thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng cho biết, dẫu ế ẩm nhưng họ vẫn bám trụ ở sân chùa, kiên trì chờ đợi du khách quay lại.

"Du khách sẽ trở lại"

Tỉ mẫn ngồi chùi rửa những mặt hàng lưu niệm đá mỹ nghệ Non Nước, bà Phùng Thị Đúng (44 tuổi, trú Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), chủ quầy bán hàng lưu niệm tại Khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, cho biết dù khu danh lam đã mở cửa trở lại nhưng hầu như không có khách, chỉ có lác đác vài du khách từ phố cổ Hội An ra ghé thăm.

"Mở cửa vì nhớ nghề, nhớ du khách, nhớ tếng cười, nói… tôi lau chùi chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại. Những ngày gần đây chúng tôi buôn bán cũng khá hơn, có vài khách ở Hà Nội vào đặt mua tượng lớn. Còn hàng lưu niệm thì chưa bán được. Có hộ kinh doanh không trụ nổi vì tiền mặt bằng đã phải dọn đi", bà Đúng nói.

Thợ chụp ảnh ở chùa Linh Ứng: 'Trung thu ế ẩm, nhớ du khách' - ảnh 6

Các cửa hàng tại Khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn chờ đón du khách trở lại tham quan

HUY ĐẠT

Bà Đúng cũng cho biết, cứ mỗi khi có người hỏi thăm về tình hình kinh doanh, bà đều nhớ lại những ngày buôn bán đông đúc, xe buýt tấp nập chở các đoàn du khách nước ngoài chen nhau mua vé vào cổng Khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

“Rồi du lịch Đà Nẵng sẽ được vực dậy, du khách nội địa và nước ngoài sẽ quay lại chùa Linh Ứng, Ngũ Hành Sơn... Đà Nẵng rồi sẽ nhộn nhịp hơn nữa”, bà Đúng cười nói. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm