Thợ lặn Ba Lan trục vớt bom ‘động đất’ gần Biển Baltic

0 Thanh Niên Online

Các thợ lặn của quân đội Ba Lan hôm 12.10 bắt tay thực hiện sứ mệnh vô cùng khó khăn: trục vớt quả bom khủng, trọng lượng 5 tấn, đã bị chôn vùi bên dưới kênh đào từ thời đệ nhị thế chiến.

Bom khủng Tallboy đang trong quá trình nạp cho máy bay ném bom Avro Lancaster của Không quân Hoàng gia Anh vào năm 1944 /// Không quân Hoàng gia Anh
Bom khủng Tallboy đang trong quá trình nạp cho máy bay ném bom Avro Lancaster của Không quân Hoàng gia Anh vào năm 1944
Không quân Hoàng gia Anh

Quả bom khủng, biệt danh “Tallboy” (lược dịch “gã trai cao lớn”) và “bom động đất”, là một trong những quả bom đã được máy bay của Không quân Hoàng gia Anh ném xuống một tàu chiến của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Với chiều dài 6 m, chứa 2,4 tấn chất nổ và sức công phá tương đương 3,6 tấn thuốc nổ TNT, quả bom được tìm thấy trong khi nạo vét kênh đào Piast thuộc thành phố cảng Swinoujscie gần Biển Baltic hồi năm ngoái.

Bom "động đất" mạnh nhất Thế chiến 2 phát nổ khi đang được tháo gỡ

“Đây là sứ mệnh đầu tiên thuộc dạng này trên thế giới. Trước nay chưa từng có nước nào tiến hành trục vớt và tháo ngòi nổ quả bom Tallboy trong tình trạng bảo quản tốt và đang nằm dưới nước”, Hãng tin AFP hôm 12.10 dẫn lời ông Grzegorz Lewandowski, phát ngôn viên Đơn vị phòng thủ ven biển số 8 thuộc Hải quân Ba Lan.

Khoảng 750 người dân địa phương đã được sơ tán khỏi bán kính 2,5 km tính từ vị trí quả bom, và dự kiến phải mất 5 ngày để hoàn tất chiến dịch này.

Giới hữu trách cũng tiến hành phong tỏa hoạt động lưu thông hàng hải tại kênh đào Piast trong vòng bán kính 16 km.

“Chúng tôi dành hai hoặc ba ngày đầu tiên để chuẩn bị. Các thợ lặn sẽ đào xung quanh quả bom, đang nằm ở độ sâu 12 m, và chỉ để lộ phần mũi”, theo ông Lewandowski.

Thợ lặn Ba Lan trục vớt bom ‘động đất’ gần Biển Baltic - ảnh 1

Địa điểm chuẩn bị diễn ra chiến dịch tháo gỡ quả bom khổng lồ

AFP

“Đây là công tác đòi hỏi sự thận trọng. Chỉ cần một rung chuyển nhỏ nhất cũng có thể kích nổ quả bom”, phát ngôn viên Lewandowski cho hay.

Trước đó, giới hữu trách đã loại bỏ phương án cho nổ quả bom trong tầm kiểm soát vì lo ngại vụ nổ có thể phá hủy cây cầu cách đó khoảng 500 m.

Thay vào đó, các thợ lặn hải quân tìm cách đốt cháy số thuốc nổ được nạp bên trong mà không gây nổ hoàn toàn quả bom, nhờ vào một thiết bị được điều khiển từ xa.

Trong giai đoạn thế chiến thứ hai, bom Tallboy được thiết kế để xuyên phá và phát nổ trong lòng đất, kích hoạt sóng xung kích lan đến phá hủy mục tiêu kế cận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm