Thổ Nhĩ Kỳ bắt được 'mỏ vàng tình báo' về tổ chức IS

0 Thanh Niên Online

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt sống được chị gái của cựu thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi và cho rằng đây là “mỏ vàng” tình báo.

Bà Rasmiya Awad (bìa trái) cùng hai người được cho là chồng và con dâu /// Reuters
Bà Rasmiya Awad (bìa trái) cùng hai người được cho là chồng và con dâu
Reuters

AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.11 tiết lộ nước này đã bắt giữ Rasmiya Awad (65 tuổi), chị gái của cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Awad sống trong một thùng container cùng gia đình gần thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo (Syria) và bị bắt vào tối 4.11.

Khu vực nói trên hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát với sự hỗ trợ của các nhóm nổi dậy Syria sau khi Ankara mở chiến dịch truy quét IS và các tay súng người Kurd từ năm 2016.

Lầu Năm Góc công bố hình ảnh vụ truy sát thủ lĩnh IS

Theo lời quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, bà Awad sống chung với chồng, con dâu và 5 đứa cháu. Không nhiều thông tin về nhân vật này dù bà bị nghi là thành viên của IS. Những người này đang bị thẩm vấn, trừ các đứa bé.

“Đây là mỏ vàng tình báo. Những điều bà ta biết về IS có thể mở mang hiểu biết của chúng tôi về tổ chức này và giúp bắt thêm nhiều kẻ xấu”, quan chức giấu tên nói.

Al-Baghdadi, em trai của bà Awad, bị biệt kích Mỹ tiêu diệt hồi cuối tháng 10 tại làng Barisha mở tỉnh Idlib, miền bắc Syria. IS sau đó xác nhận thông tin này và bổ nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi lên thay thế.

Không có nhiều thông tin về nhân vật này nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố biết chính xác thủ lĩnh mới của IS là ai, dù ông không nói rõ thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm