Thổ Nhĩ Kỳ cấm đăng trang bìa tạp chí Charlie Hebdo

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một phiên tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho giới chức nước này khóa những trang web đăng tải hình ảnh trang bìa của tạp chí Charlie Hebdo có hình Nhà tiên tri Muhammad, theo hãng thông tấn nhà nước cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm đăng trang bìa tạp chí Charlie Hebdo

(TNO) Một phiên tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho giới chức nước này khóa những trang web đăng tải hình ảnh trang bìa của tạp chí Charlie Hebdo có hình Nhà tiên tri Muhammad, ABC News dẫn tin từ hãng thông tấn nhà nước.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm đăng trang bìa tạp chí Charlie Hebdo - ảnh 1
Hàng người xếp hàng chờ mua tạp chí Charlie Hebdo có hình biếm họa Nhà tiên tri Muhammad - Ảnh: Reuters

Lệnh cấm các trang web tại Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải hình biếm họa Nhà tiên tri Muhammad trên được tòa án tại tỉnh Diyarbakir, miền đông nam nước này, ban hành sau khi một luật sư gửi đơn kiến nghị cho rằng những trang mạng là mối nguy hiểm cho “trật tự công cộng”, ABC News dẫn nguồn từ hãng thông tấn nhà nước Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 14.1.

“Những hình ảnh, tranh biếm họa, báo cáo, bài viết, và xuất bản nhằm làm bẽ mặt Nhà tiên tri và các giá trị tôn giáo được xem như một sự xúc phạm đến những người tin vào tôn giáo đó", hãng Anadolu dẫn phán quyết của tòa án.

Trước đó, cảnh sát đã chặn một đoàn xe tải rời khỏi trung tâm in ấn của tờ báo để kiểm tra nội dung vì tờ báo này đã cho in những bức biếm họa của tạp chí Charlie Hebdo và những bài viết thể hiện sự đoàn kết với tạp chí này.

Theo tờ Cumhuriyet, cảnh sát đã cho phép việc phân phối được tiến hành vì nghĩ rằng trang bìa mới nhất của tạp chí trào phúng Charlie Hebdo có in hình Nhà tiên tri Muhammad sẽ không được xuất bản.

Tuy nhiên, 2 nhà bình luận của tờ Cumhuriyet đã sử dụng lại những bức ảnh trắng đen nhỏ của trang bìa Charlie Hebdo trong trang mục của mình được xuất bản ngày 14.1. Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ việc của 2 nhà bình luận trên có thoát khỏi sự chú ý của cảnh sát hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm đăng trang bìa tạp chí Charlie Hebdo - ảnh 2
Ông Uktu Cakirozer, Tổng biên tập tờ Cumhuriyet - Ảnh chụp màn hình Therepublic.com
Trong khi đó, ông Uktu Cakirozer, Tổng biên tập tờ Cumhuriyet phát biểu: “Chúng tôi tôn trọng quyền tự do xã hội của đức tin và những sự nhạy cảm tôn giáo khi lựa chọn những hình ảnh này”. “Có thể sẽ có một vài người lo rằng đây có thể là một ấn bản xem nhẹ những đức tin tôn giáo. Tuy nhiên, tôi tin rằng mọi người sẽ nghĩ khác đi khi đọc bài báo ngày hôm nay”, ông Cakirozer nói trong cuộc phỏng vấn với hãng AP.

Về việc 2 nhà bình luận sử dụng lại trang bìa của Charlie Hebdo trong trang mục của mình, ông Cakirozer nói: “Đó là sự lựa chọn cá nhân của các cây bút của chúng tôi”.

Cảnh sát đã tăng cường an ninh bên ngoài tòa soạn và trung tâm in ấn của tờ Cumhuriyet như một sự đề phòng. Trong khi đó, một vài nhóm nhỏ người ủng hộ đạo Hồi đã tổ chức biểu tình phản đối tờ Cumhuriyet tại thủ đô Ankara và thành phố Konya, theo hãng Anadolu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm