Thoát nghèo nhờ chuyển hướng trồng dâu tằm và cà na

23/11/2022 11:46 GMT+7

Mạnh dạn chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng dâu tằm và cà na Thái, gia đình ông Nguyễn Văn Cường (51 tuổi, ngụ xã Hòa Bình Thạnh, H.Châu Thành, An Giang ) thoát nghèo và trở nên khấm khá.

Ông Cường cho biết, trước kia gia đình ông chỉ canh tác lúa và trồng rau màu trên diện tích 3 công đất. Mỗi năm, tổng thu nhập chỉ từ 20 - 30 triệu đồng khiến cuộc sống luôn bấp bênh, thiếu thốn đủ thứ. Ông luôn mong mỏi có được mô hình canh tác mới mang lại hiệu quả kinh tế để thoát nghèo.

Nhờ 3 công đất trồng dâu tằm và cà na Thái, gia đình Cường thoát nghèo

DUY TÂN

Năm 2015, tình cờ được người thân giới thiệu mô hình trồng cây dâu tằm bán trái. Không chần chừ, ông Cường mạnh dạn tìm mua cây giống về trồng thử nghiệm. Chỉ sau một năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao dần qua từng năm. Giờ đây, bất kể ngày nào trong năm, ông Cường cũng có nguồn thu ổn định từ cây dâu tằm.

“Ban đầu, với số vốn ít ỏi, tôi chỉ mua được 20 gốc dâu tằm mang về trồng sau vườn. Trồng khoảng 10 tháng dâu tằm có trái. Tuy nhiên, do trái còn nhỏ, chưa đạt năng suất nên tôi đợi sang năm thứ 2 mới xử lý trái rộ và bán trái”, ông Cường cho biết.

Ông Cường xử lý cho cây ra trái xoay vòng nên lúc nào cũng có thu hoạch

DUY TÂN

Dâu tằm tươi có thể bán trái hoặc làm sinh tố, si rô…

DUY TÂN

Nhận thấy cây dâu tằm có tiềm năng giúp gia đình thoát nghèo, ông Cường mạnh dạn cải tạo 3 công (gần 4.000m2) đất trồng lúa và rau màu chuyển sang trồng dâu tằm. Đến nay, ông có hơn 240 gốc dâu tằm đang cho trái. Dâu tằm có trái quanh năm, nhưng chính vụ là vào mùa nắng, từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm.

Để chủ động nguồn cung cho thị trường, ông Cường xử lý cho cây ra trái xoay vòng với 40 gốc mỗi đợt. “Trồng dâu tằm khỏe re, nhẹ công hơn các loại cây khác. Cứ ăn trái, đến ngày gần rụng lá sắp sửa cho đến đợt thu hoạch mới thì tiến hành tỉa cành, bón phân gốc, kích thích ra hoa đậu trái 3 đợt, rồi ăn luôn tới hết đợt”, ông Cường cho biết.

Trái dâu tằm có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg

DUY TÂN

Cây dâu tằm được trồng bằng nhánh chiết hoặc giâm cành. Sau 1 năm trồng, cây bắt đầu cho trái, nhưng để có năng suất cao và ổn định phải cần đến 1,5 - 2 năm. Càng về sau, cây sẽ cho trái càng nhiều. Giá bán dâu tằm từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, cao gấp gần 10 lần giá lúa, lại ổn định, ít sâu bệnh so với nhiều loại cây ăn trái khác. “Trái tươi nếu bán không hết, hay những mùa giá không tốt có thể để làm nước cốt dâu. Dâu với đường nấu làm si rô bán cho bà con để tủ lạnh uống nước đá. Nhờ đó cũng không sợ giá cả trồi sụt”, ông Cường phấn khởi.

Ông Cường sáng tạo nhiều loại thức uống từ dâu tằm để tăng thêm thu nhập

DUY TÂN

Tận dụng diện tích mé ao, ông Cường trồng thêm cà na Thái với hơn 100 gốc. Ngoài bán trái tươi với giá 15.000 đồng/kg, gia đình ông còn chế biến thành cà na đập, thuận tiện bảo quản và dễ vận chuyển nên khách hàng rất ưa chuộng.

Món cà na đập của gia đình ông Cường chế biến được khách hàng ưa chuộng

DUY TÂN

“Từ chỗ thiếu hụt trước sau, giờ đây, cây dâu tằm và cà na Thái đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Nhờ đó, cuộc sống trở nên khấm khá”, ông Cường chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.