Thời điểm có hiệu lực của hôn thú

0 Thanh Niên Online

Năm 2008, vợ chồng tôi đăng ký kết hôn (ĐKKH) tại Sở Tư pháp TP.HCM. Trong giấy chứng nhận kết hôn có ghi ngày Chủ tịch UBND TP.HCM ký cấp và ngày vào sổ ĐKKH do cán bộ hộ tịch Sở Tư pháp ghi và ký tên, hai ngày này hoàn toàn khác nhau. Tôi muốn biết giấy chứng nhận kết hôn có hiệu lực kể từ ngày nào? (haiyen…@...)

Điều 11, Nghị định số 24/2013 của Chính phủ về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài có quy định về lễ ĐKKH tại Việt Nam như sau:

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký giấy chứng nhận kết hôn, Sở Tư pháp thực hiện tổ chức lễ ĐKKH.

Lễ ĐKKH được tổ chức trang trọng tại trụ sở Sở Tư pháp. Nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện Sở Tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ ĐKKH, yêu cầu từng bên ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn, sổ ĐKKH và trao cho mỗi bên vợ, chồng 1 bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày tổ chức lễ ĐKKH theo nghi thức nói trên. Như vậy hiệu lực của hôn thú được tính theo ngày vào sổ ĐKKH chứ không phải ngày Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

>> Muốn hủy giấy chứng nhận kết hôn
>> Rút hồ sơ đăng ký kết hôn
>> Đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá trị của chúc thư

Giá trị của chúc thư

Vợ tôi mất để lại 2 đứa con nhỏ hiện do tôi nuôi dưỡng. Gia đình phát hiện có một bản di chúc viết tay của cô ấy để lại toàn bộ tài sản cho chồng và 2 con. Di chúc này không có công chứng hoặc chứng thực và cũng không ai làm chứng, vậy có giá trị không? (nguyentuan…@...)