Thời điểm nào trong ngày không nên uống cà phê?

0 Thanh Niên Online

Đối với nhiều người, cà phê là một phần không thể thiếu trong thói quen hằng ngày. Cà phê có caffeine giúp tỉnh táo

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống bất kỳ loại thức uống nào có caffeine sau 14 giờ /// Shutterstock
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống bất kỳ loại thức uống nào có caffeine sau 14 giờ
Shutterstock

Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học cho thấy trong một số khoảng thời gian trong ngày ta không nên uống cà phê.

Sau giờ trưa, nhiều người thường rơi vào trạng thái buồn ngủ nên dùng cà phê để lấy lại sự tỉnh táo. Các bằng chứng khoa học cho thấy mọi người có thể uống cà phê buổi trưa nhưng không nên uống sau 14 giờ chiều cũng như không uống trước khi ngủ 6 tiếng, theo The Independent.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine phát hiện tiêu thụ caffeine vào khoảng thời gian 6 giờ trước khi ngủ vẫn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngay cả khi những người tham gia nghiên cứu không còn cảm thấy tác dụng của caffeine.

Trong nghiên cứu, những người tham gia vẫn có thể ngủ mà không gặp vấn đề gì. Thế nhưng, các chuyên gia phát hiện giấc ngủ sẽ dễ bị gián đoạn, giật mình nửa đêm nếu người tham gia uống caffeine ngay trước khi lên giường hoặc trong khoảng thời gian từ 3 giờ đến 6 giờ trước khi ngủ.

Uống cà phê vào lúc tối muộn có thể làm xáo trộn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và gây khó ngủ.

Ngoài ra, uống cà phê vào khoảng 3 giờ trước khi ngủ cũng có khả năng làm đồng hồ sinh học cơ thể lùi lại vào 1 giờ so với bình thường, theo nghiên cứu trên chuyên san Science Translational Medicine.

Một bất lợi khác khi uống cà phê vào buổi tối là làm gián đoạn các chu kỳ giấc ngủ. Những hiệu ứng trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc tim mạch hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ Alzheimer.

Nguyên tắc chung với tất cả loại nước uống có caffeine, tức gồm cả cà phê, trà, nước tăng lực, soda và một số loại nước uống khác, là không uống sau 14 giờ chiều, các chuyên gia khuyến cáo.

Trong khi đó, thời gian có lợi nhất khi uống caffeine là từ 10 giờ sáng đến trưa. Đây là khoảng thời gian cơ thể cần tỉnh táo và hoạt động nhiều nhất trong ngày. Mỗi người chỉ nên tiêu thụ caffeine vào khoảng 400 mg/ngày, tức tương đương 4 tách trà, theo Mayo Clinic.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm