13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng

5
(TNO) Sáng 27.10 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) MRCC cho hay đang hỗ trợ ngư dân bị đâm chìm tàu cá các thủ tục tìm kiếm tàu nước ngoài gây tai nạn.

>> Cứu 13 ngư dân bị đâm chìm tàu  

13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng - ảnh 1
Thuyền trưởng SAR 412 Phan Xuân Sơn (bên phải) và thuyền trưởng BĐ 95393 Võ Văn Lẫy tường trình sự việc với lực lượng biên phòng - Ảnh: Nguyễn Tú

Trước đó như Thanh Niên Online đã thông tin, lúc 21 giờ 30 phút đêm 26.10, tàu SAR 412 Đà Nẵng MRCC đã đưa 13 ngư dân tàu cá BĐ 95393 về bờ an toàn.

Ông Bùi Tấn Nguyên, Phó giám đốc Đà Nẵng MRCC, cho hay tàu SAR 412 sau khi cứu vớt ngư dân bị nạn đã tiến hành sưởi ấm, cung cấp bữa ăn để ngư dân hồi phục sức khỏe cũng như quần áo mới cùng một số đồ dùng cá nhân. Đêm 26.10, các ngư dân được bố trí nghỉ tại trung tâm và sáng 27.10 tổ chức bàn giao cho lực lượng Đồn Biên phòng Sơn Trà để cung cấp thông tin vụ việc.

 13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng - ảnh 2
Ngư dân báo cáo vụ việc - Ảnh: Nguyễn Tú

“Theo thông tin ban đầu ngư dân cung cấp, tàu chở hàng có tên I. đã đâm vào mạn trái tàu cá BĐ 95393. Chúng tôi sẽ hỗ trợ ngư dân làm các thủ tục báo cáo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, lực lượng Biên phòng, Cảng vụ và nhất là Cảng vụ phía Singapore để phối hợp xác minh thông tin”, ông Nguyên nói.

Tàu cá này của ông Võ Thướng (66 tuổi, trú thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) với 13 lao động trú các thôn Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Mỹ, cùng huyện Hoài Nhơn, trong đó, ngư dân lớn tuổi nhất là Nguyễn Thành Được (59 tuổi) với hơn 40 năm đi biển, nhỏ tuổi nhất là Phạm Minh Ánh mới 17 tuổi.

 13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng - ảnh 3
Ngư dân Nguyễn Thành Được cho biết hơn 40 năm đi biển, đây là tai nạn kinh hoàng nhất ông gặp phải - Ảnh: Nguyễn Tú

Thuyền trưởng tàu BĐ 95393 Võ Văn Lẫy (34 tuổi) chưa hết bàng hoàng kể lại: “Khoảng 12 giờ trưa 26.10 tụi tui ăn cơm xong thì đi ngủ vì cả đêm qua đánh bắt, anh em chỉ nghe cái ầm vào khoảng 12 giờ rưỡi, tui chỉ kịp lao tới Icom gọi tàu BĐ 96959 lúc đó đang ở trên sóng rồi gọi anh em nhảy xuống thúng rời tàu, tích tắc chưa đầy 5 phút là tàu đắm luôn, ông lái tàu đâm tàu tụi tui ra ngó, tụi tui vẫy nhờ vớt giùm nhưng tàu bỏ chạy”.

Lúc này thúng chai phải chở gấy 3 lần số người cho phép nên miệng thúng chỉ còn cách mặt nước vài phân, ngư dân thay nhau tạt nước ra ngoài, chỉ cần sóng lớn là lật úp trong khi xung quanh không có tàu bạn hỗ trợ.

 13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng - ảnh 4
Ngư dân nhỏ tuổi nhất Phạm Minh Ánh (giữa) - Ảnh: Nguyễn Tú

Theo thuyền trưởng Võ Văn Lẫy, tàu BĐ 95393 bị chìm cùng toàn bộ ngư lưới cụ hành nghề lưới vây trị giá khoảng 5 tỉ đồng, chưa kể 10 tấn cá mà tàu đánh bắt được trong 3 ngày qua cùng với 300 triệu đồng tiền mặt tàu bán cá trước đó còn cất trong tàu.

 Nguyễn Tú

>> Tàu cá bị đâm chìm, 12 ngư dân đang trôi dạt
>> Cứu tàu cá bị hỏng máy cùng 34 ngư dân
>> Chìm tàu cá, một ngư dân mất tích

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Một hành động quá nhẫn tâm, quá vô trách nhiệm, hy vọng các cơ quan chức năng điều tra ra tàu nào đã đâm vào tàu cá của ngư dân Bình Định, buộc họ phải bồi thường một cách thỏa đáng cho người dân lương thiện.
Hùng Thùng

Hùng Thùng

Chìm tàu sau đó chìm xuồng. Không quyết liệt hỏi còn anh ngư dân nào dám bám biển.
Duong Ho

Duong Ho

Lại "tàu lạ" nữa rồi
Nguyen Tan

Nguyen Tan

Quá là bức xúc, đều là con người cả mà hành động của bọn nó không bằng cầm thú
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm