15 thủy điện ở miền Trung - Tây nguyên đồng loạt xả lũ

9
(TNO) Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây nguyên cho biết tính đến 6 giờ sáng nay 16.11, 15 thủy điện trong khu vực đang đồng loạt xả lũ.

>> Miền Trung chìm trong lũ lớn  

 15 thủy điện ở miền Trung - Tây nguyên đồng loạt xả lũ - ảnh 1
Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ - Ảnh: Nguyễn Tú

Từ 19 giờ ngày 15.11 đến 1 giờ ngày 16.11 các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to phổ biến 60-100 mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Hải Tân (Quảng Trị) 125 mm, Tiên Phước (Quảng Nam) 157 mm, Cẩm Lệ (Đà Nẵng) 164 mm, Minh Long (Quảng Ngãi) 278 mm…

 

9 hồ xả lũ với lưu lượng lớn hơn 400 m3/s

- Hồ Bình Điền (Thừa Thiên-Huế): 654 m3/s
- Hương Điền (Thừa Thiên-Huế): 636 m3/s
- Sông Tranh 2 (Quảng Nam) 2.352 m3/s
- Sông Ba Hạ (Phú Yên) 2.400 m3/s
- Ya Ly (Kon Tum): 2.000 m3/s
- PleiKrông (Kon Tum): 602 m3/s
- Sê San 3 (Gia Lai): 1.920 m3/s
- Sê San 4 (Gia Lai): 2.356 m3/s
- Sê San 4A (Gia Lai): 2.472 m3/s.

Mưa lớn làm 22/59 hồ chứa thủy lợi miền Trung - Tây nguyên xả tràn, các hồ khác đạt 60-85% dung tích.

Lúc 6 giờ ngày 16.11 đã có 15 hồ thủy điện xả lũ, trong đó 9 hồ xả lũ với lưu lượng lớn hơn 400 m3/s như Bình Điền (Thừa Thiên-Huế) 654 m3/s; Hương Điền (Thừa Thiên-Huế) 636 m3/s; Sông Tranh 2 (Quảng Nam) 2.352 m3/s; Sông Ba Hạ (Phú Yên) 2.400 m3/s; Ya Ly (Kon Tum) 2.000 m3/s; PleiKrông (Kon Tum) 602 m3/s; Sê San 3 (Gia Lai) 1.920 m3/s; Sê San 4 (Gia Lai) 2.356 m3/s; Sê San 4A (Gia Lai) 2.472 m3/s.

Theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây nguyên, đêm 15.11 lũ trên sông thuộc các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai đã đạt đỉnh ở mức báo động 3 và trên báo động 3 từ 0,2-3,65 m.

Các sông ở Quảng Trị, hạ lưu sông Thu Bồn và từ Phú Yên đến bắc Khánh Hòa đang lên và dự kiến sẽ đạt đỉnh từ trưa đến chiều tối nay 16.11 ở mức trên báo động 3.

Để ứng phó mưa lũ diễn biến phức tạp, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa tính đến 6 giờ ngày 16.11 đã sơ tán 5.474 hộ/17.678 người của 18 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp.

Thủy điện không có tác dụng cắt lũ

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cho hay trong đợt mưa lũ lớn lần này các thủy điện hoàn toàn không có tác dụng cắt lũ.

Theo ông Thắng, thượng nguồn mưa lớn nên lượng nước lũ về các hồ thủy điện tăng đột biến, các hồ thủy điện buộc phải xả lũ, tuy xả đúng quy trình nhưng hạ du vẫn ngập nặng là vì các hồ chứa thủy điện không có tác dụng trữ nước cắt lũ.

Nguyên nhân, hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đa phần dung tích nhỏ nên xảy ra tình trạng mùa khô thì không trữ nước được bao nhiêu để cứu hạn cho hạ du, còn mùa lũ thì xả dồn dập gây ra tình trạng lũ chồng lũ.

Ông Thắng cho rằng, các doanh nghiệp chỉ xây hồ chứa quy mô vừa phải như hiện tại để phù hợp với hiệu quả kinh tế là phát điện và sớm thu hồi vốn chứ không dại gì xây dựng hồ lớn hơn cho tốn kém.

Nguyễn Tú

>> Hàng ngàn hộ dân ở Bình Định đang cần sơ tán khẩn cấp
>> Thừa Thiên-Huế: Mưa lớn, lũ dâng, nước tràn vào nhà giữa đêm
>> Quảng Nam: Di dời tránh lũ gần 4.000 người dân
>> Quảng Ngãi: Lũ lớn, di dời dân trong đêm
>> Lũ về đột ngột, người dân không kịp trở tay
>> Đường sạt lở nghiêm trọng, lũ tràn hồ chứa

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Thành Nhân

Dương Thành Nhân

Toàn cảnh cắt lũ của hồ thủy điện Sông Tranh 2. Với lưu lượng nước từ nguồn đổ về liên tục từ đêm 14/11/2013 đến nay, nếu không có hồ ST2 HP ôm nước vào lòng và nhả nhẹ nước ra khi đã đến mực tràn tự nhiên đang mở sẵn, thì phía hạ lưu người dân sẽ khổ sở đón nhận toàn bộ lượng nước lũ về này trong thời rất ngắn (hiện tượng lũ quét là đây). Hiện người dân phía hạ lưu ST2 HP rất bình yên chợ búa ấm lòng trong mùa mưa lũ năm nay. Một tín hiệu vui cho chính quyền địa phương.
Lê Thắng

Lê Thắng

Họp Quốc hội thì Cơ quan chức năng nói là làm thủy điện thì hạn chế được lụt. Nhưng thực tế thì ngược lại, cứ mưa nhiều thì xả nhiều, không có tác dụng gì cả. Người dân chịu cực khổ mãi thôi.
Nguyễn Phú Quý

Nguyễn Phú Quý

Ngay từ nhỏ tôi luôn có 1 suy nghĩ thậm chí đến tận bây giờ 1 điều đơn giản là: các hồ thủy điện đc xây dựng để chứa 1 lượng nước lớn trong mùa mưa bão, đương nhiên là ko thể nào tuyệt đối rồi nhưng ít nhiều gì cũng giảm 1 lượng nước tương đối đủ để người dân miền xuôi ko phải hứng chịu nhiều hậu quả như vậy. Tôi không hiểu tại sao..... tại sao các cơ quan chức năng không có 1 biện pháp nào hay hơn ngoài việc xả lũ trong mùa mưa, mùa nước lớn như thế nào.
Nguyễn Chương

Nguyễn Chương

Tại sao lũ lớn? Tại phá rừng! Tại sao phá rừng? Thủy điện: "tui không biết!"
Dương Thành Nhân

Dương Thành Nhân

Việc thiên tai lũ lụt từ nhỏ học sinh cấp 1 cũng biết là do đâu, nhưng hình như mọi cơ quan, ban, nghành đều tránh né trách nhiệm, giải pháp để khắc phục, đầu tư công sao cho hiệu quả thì lại cố đẩy hết cho hồ thủy điện, thủy lợi xả nước. - Đường QL làm thì kém, quy hoạch ko đồng bộ, suốt ngày đào xới, vá đắp, khi mưa to là ngập, là hố tử thần, là sạt lỡ, là tắc cống, ... - Đường liên huyện thì nhỏ, ngoằn nghèo, thấp mấp mô, bảo vệ sạt lỡ ko có, cầu tạm, ngầm nguy hiểm thì cứ mặc đấy, ... - Kênh rạch, sông ngòi thì ô nhiểm, rác rưởi, xây dựng lấn bất cập, nạo vét cơi nới hùm bà làng, ... thoát nước ko được, ... - rừng thì để lâm tặc phá hoại, phá rẫy làm nương, đốt rừng vô tội vạ Thế thì khi mưa lớn kéo dài, nước từ miền cao đổ xuống vùng thấp rồi thoát ra bể lớn không kịp thì không lụt mới là chuyện lạ. Những việc cần làm ngay đâu rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm