Thủy điện Hòa Bình phải mở cửa xả lũ để ứng phó mới đợt mưa mới ở khu vực thượng nguồn /// Ảnh minh họa Thanh Niên
Thủy điện Hòa Bình phải mở cửa xả lũ để ứng phó mới đợt mưa mới ở khu vực thượng nguồnẢnh minh họa Thanh Niên
Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu Thủy điện Hòa Bình phải xả lũ từ 18 giờ chiều nay, 18.7.
Trưa nay, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công điện hỏa tốc gửi đến Công ty thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở cửa xả lũ để ứng phó với đợt mưa mới ở các tỉnh Bắc bộ.
Mưa lớn liên tục trong tháng 6 vừa qua và ảnh hưởng từ cơn bão số 2 khiến mực nước trên các hồ thủy điện miền Bắc đang ở mức cao. Ban chỉ đạo cho biết lúc 10 giờ sáng nay, mực nước ở hồ Hòa Bình đã ở cao trình 105,84 m, trong khi đó, lưu lượng nước đổ về hồ này là 3.060 m3/giây.
Theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy ở hồ thủy điện này.
Cụ thể, 18 giờ chiều nay, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở cửa xả thứ nhất và cho đến 6 giờ ngày mai (19.7) sẽ mở thêm cửa xả đáy thứ hai. Bên cạnh đó, Thủy điện Hòa Bình phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400 m3/giây.
Cũng theo Ban chỉ đạo, tùy theo diễn biến của mưa lũ thượng nguồn, có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy. Nhà máy thủy điện Hòa Bình tiếp tục theo dõi lượng nước đến hồ để báo cáo về Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng.
Ngay trong trưa nay, lệnh mở cửa xả lũ ở Thủy điện Hòa Bình cũng được thông báo đến Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng, để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình vùng hạ du.

Phan Hậu

Bình luận