Nhà dân ở xã Phương Sơn, H.Hương Khê, Hà Tĩnh ngâp chìm trong lũ  /// Ảnh Khánh Hoan
Nhà dân ở xã Phương Sơn, H.Hương Khê, Hà Tĩnh ngâp chìm trong lũ Ảnh Khánh Hoan
Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết đến chiều nay, 16.10, mưa lũ ở miền Trung đã làm 21 người chết và 8 người bị thương.
Chiều nay tại Hà Nội, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp với các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 7 (bão Sarika), cập nhật diễn biến mưa lũ các tỉnh miền Trung.
Thống kê đến chiều nay, mưa lũ tại miền Trung đã làm 21 người chết và 8 người mất tích. Trong đó, Quảng Bình 15 người chết; Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế mỗi tỉnh 2 người chết. Tỉnh Quảng Bình hiện có 7 người mất tích, Hà Tĩnh 1 người mất tích.
Thông tin tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết, bão Siraka đã chính thức đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 7 có thể ảnh hưởng đến nước ta.
Cụ thể, lúc 13 giờ ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ vĩ bắc và 118,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, tức là từ 135 -150 km/giờ, giật cấp 16. Trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km.
Cho đến 13 giờ ngày 17.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc và 113,4 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120 km về phía Đông. Theo đó, vùng nguy hiểm có gió mạnh từ cấp 6 trở lên do ảnh hưởng của bão số 7 bắt đầu từ phía bắc vĩ tuyến 14 và phía đông kinh tuyến 111. Vùng gió mạnh từ cấp 8 trở lên phía bắc vĩ tuyến 15 và phía đông kinh tuyến 112.
Ông Cường cảnh báo, cơn bão số 7 này có hoàn lưu bão rất rộng và khi vào Biển Đông bão mạnh cấp 13 - 14, nguy hiểm nhất khi đi vào đến Quần đảo Hoàng Sa, bão có được độ gió mạnh ở cấ 14, tương đương với trận bão Haiyen (Hải Yến) từng gây thiệt hại nặng nề ở Philippines.
Cũng theo dự báo, bão số 7 gây mưa lớn cho các tỉnh đông Bắc bộ và bắc Trung bộ với lượng mưa lớn lên tới 200 - 250 mm. Ngay sau cơn bão này, Biển Đông sẽ đón siêu bão mang tên quốc tế là Hải Mã.

Hoàng Phan

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Bùi tá Vinh

Không ai mà cầm được nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh người dân tránh lũ trong mấy ngày qua

Trần Thị Na

thương lắm khúc ruột miền Trung ơi

Bình luận