311.000 thửa đất ở TP.HCM chưa được cấp sổ đỏ

1

* Hà Nội: 500.000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(TNO) Con số này được ông Lê Văn Lịch-Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai công bố tại hội nghị bàn giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp sổ đỏ lần đầu trong năm 2013 tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm diễn ra chiều nay 25.3.

>> 70 trường hợp chưa bàn giao sổ đỏ
>> Hàng trăm hộ dân bị treo “sổ đỏ”
>> Bán đất nhưng nợ... sổ đỏ

Theo ông Lịch, tổng số tồn đọng cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 22 tỉnh nêu trên trong năm 2013 là 3.726.000 giấy với diện tích khoảng 2.050.000 ha, chiếm trên 70% khối lượng thực hiện của cả nước.

 anh-can-ho
Hàng trăm ngàn căn hộ tại Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh: Ngọc Thắng

Trong đó, nhiều nhất là Hà Nội với 168.000 thửa đất và gần 500.000 căn hộ. Nghệ An đứng thứ hai với 335.000 thửa đất chưa được cấp sổ đỏ. Con số tương tự ở TP.HCM là 311.000 thửa đất và căn hộ, Gia Lai 218.000 thửa, Khánh Hòa 141.000 thửa…

“Số lượng các trường hợp tồn đọng có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai ở nhiều địa phương có khối lượng rất lớn, dưới nhiều hình thức, phổ biến là các trường hợp giao đất trái thẩm quyền, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất đai nên các huyện, thị còn để lại chưa giải quyết”, ông Lịch nói.

Thủ tục cấp giấy ở một số địa phương, theo ông Lịch, còn phức tạp, chưa đúng quy định, thời gian thực hiện thủ tục ở nhiều nơi, nhiều trường hợp còn kéo dài, tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu trong cấp giấy vẫn còn tiếp diễn ở một số địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang lưu ý, năm 2013 các địa phương cần quyết liệt trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện bằng được mục tiêu cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận trên phạm vi cả nước, đạt tối thiểu từ 85% trở lên.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn xuân trường

nguyễn xuân trường

Tôi đang sống ở nhơn trạch tỉnh Đồng Nai, bộ tài nguyên môi trường đã bỏ quy định khi sang tên đổi chủ nguyên thửa thì không cần bản vẽ nữa từ tháng 10 năm 2010, nhưng vì sao đến bây giờ là tháng 3.2013 huyện Nhơn Trạch vẫn bắt buộc phải có bản vẽ khi sang tên đổi chủ mặc dù chuyển nhượng nguyên cả thửa đất? và còn có một điều vô lý nữa là khi làm bản vẽ trích lục hay tách thửa thì sổ photo công chứng cũng không được mà bắt buộc phải có sổ gốc. Vậy tôi xin hỏi là có phòng công chứng để làm gì, photo chứng thực sao y bản chính cũng không được vậy nghĩa là sao !???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm