378 trẻ em làng Đông Mai bị nhiễm độc chì

0 Thanh Niên Online
(TNO) 378 trẻ em ở làng tái chế chì Đông Mai (xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) bị nhiễm độc chì sẽ được điều trị miễn phí bằng loại thuốc sản xuất ở Ukraine vào giữa tháng 12 này.
Ắc quy cũ hỏng được phá dỡ hết sức thủ công - Ảnh: Hà An Ắc quy cũ hỏng được phá dỡ hết sức thủ công - Ảnh: Hà An
Ắc quy cũ hỏng được phá dỡ hết sức thủ công - Ảnh: Hà An
Ngày 13.11, Sở Y tế Hưng Yên tổ chức họp bàn với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) về việc điều trị cho trẻ em làng Đông Mai bị nhiễm độc chì. Theo TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, vào giữa tháng 12, 378 trẻ em sẽ tiến hành đào thải chì miễn phí bằng thuốc Pectin complex được sản xuất từ Ukraine.
“Đây là thuốc giải độc chì và kim loại nặng đầu tiên được đưa về Việt Nam. Loại thuốc này giúp ngăn chặn và đào thải các ion kim loại nặng, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu và các ô nhiễm hữu cơ khác”, TS Hải cho biết.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, 13 hộ dân đang sản xuất, tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư hiện đã di chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai để loại trừ hoàn toàn chì ra khỏi môi trường sinh sống hằng ngày của người dân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, tình trạng ô nhiễm chì tại làng Đông Mai vẫn đang ở mức đáng báo động.
Nguyên nhân được xác định là do địa phương này đã từng có 100 hộ dân làm nghề sản xuất, tái chế chì. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm nồng độ chì của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường vào giữa năm 2015, cho thấy mẫu đất, nước, không khí và rau xanh tại làng Đông Mai cao hơn nhiều lần cho phép, đặc biệt mẫu nước lấy tại kênh và rãnh thoát nước vượt 1.000 lần mức cho phép.
Hiện Sở TN - MT Hưng Yên đang gặp khó khăn về kinh phí khi di dời bãi rác ra khỏi làng Đông Mai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm