Ai kiểm dịch thịt chó ?

0
Mỗi ngày, hàng tấn thịt chó từ 2 xã Đức Thượng và Đức Giang (H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) được đem đi đổ buôn và bán vào những nhà hàng, quán nhậu... ở thủ đô. Nhưng điều ít người quan tâm, đó là kiểm dịch cũng như nguồn gốc những chú cẩu trước khi được “hóa kiếp”.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như chất lượng món thịt chó, PV Thanh Niên đã thâm nhập vào những lò mổ lớn nhất nhì của 2 xã trên. Theo dân buôn chó, cũng như những chủ lò mổ, nhiều năm nay, nơi đây được coi là trung tâm cung cấp thịt chó sống lớn nhất miền Bắc. Tại Hà Nội, hai xã này cung cấp hơn 70% lượng thịt chó, tương đương 4 - 5 tấn mỗi ngày.

Từ chó nhập đến chó bả

Trên đường dẫn vào làng, chúng tôi bắt gặp những chiếc lồng sắt, những đống rơm to lù để thui chó. Khắp làng, đi tới đâu cũng phảng phất mùi phân chó. Hệ thống cống rãnh cũng tắc tị bởi đủ thứ cặn bã được thải ra từ các hộ giết mổ chó.

Ông Trịnh Văn Cai, chủ một lò giết mổ cũng như cung cấp thịt chó có tiếng ở Cao Hạ (xã Đức Giang), cho biết vài năm trước chó sống được gom từ các huyện miền núi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nhưng gần đây, do nhu cầu tăng vọt, người ta phải sang cả Thái Lan, Lào và Campuchia thu mua chó sống mới đủ cung cấp.

Chó sống tập kết tại khu vực biên giới, trước khi được đóng vào nh