Bà Rịa - Vũng Tàu có thêm một thị xã mới

12 Thanh Niên Online
Tại phiên họp ngày 12.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua việc thành lập thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là người trình bày tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là người trình bày tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là người trình bày tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh Ngọc Thắng
Theo đó, thị xã Phú Mỹ có 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175.872 người với 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường: Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước) và 5 xã (Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên).
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ nguyên số lượng đơn vị hành chính cấp huyện (8 đơn vị) và cấp xã (82 đơn vị) nhưng có chuyển 1 huyện thành 1 thị xã (từ 2 thành phố và 6 huyện thành 2 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện) và chuyển 1 thị trấn, 4 xã thành 5 phường.
Theo tờ trình của Chính phủ, việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của đô thị Phú Mỹ, là nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân huyện Tân Thành nói riêng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung.
Bên cạnh đó, do việc thành lập thị xã và các phường thuộc thị xã trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Tân Thành và 5 xã, thị trấn (không tăng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã) nên không làm tăng tổ chức, biên chế cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý.
Về việc thành lập thị trấn Phước Cát, thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, tờ trình của Chính phủ cho hay, việc thành lập thị trấn trên cơ sở nguyên trạng xã Phước Cát 1 nhưng lại lấy tên gọi thị trấn Phước Cát, vì “Phước Cát” là địa danh nguyên thủy trước khi điều chỉnh chia tách thành 2 xã (Phước Cát 1 và Phước Cát 2).
Sau khi thành lập, thị trấn Phước Cát có diện tích tự nhiên 16,97 km2, dân số 7.204 người. Tỉnh Lâm Đồng và huyện Cát Tiên không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc. Tuy nhiên, huyện Cát Tiên có tăng 1 thị trấn và giảm 1 xã.
Theo tờ trình, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh tại xã Phước Cát 1 đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới cần giải quyết. Bên cạnh đó, bộ máy chính quyền nông thôn đang bộc lộ nhiều bất cập so với yêu cầu quản lý và phát triển đô thị. Vì vậy, việc thành lập thị trấn Phước Cát là cần thiết, tạo tiền đề pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức bộ máy quản lý đô thị, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở, phù hợp với quy luật phát triển.
Tại phiên họp, sau khi nghe tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, 100 % thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt (14 thành viên) đã tán thành việc thành lập 2 đơn vị này, đề nghị hoàn thiện nghị quyết trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Cả đất nước Việt Nam với 64 tỉnh thành và dân số chỉ tương đương một tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc ! Giờ nơi nào cũng muốn nâng cấp phình to bộ máy quản lý công quyền hết ! Thị trấn thì phấn đấu lên thị xã, thị xã thì phấn đấu lên thành phố ! Cơ quan nào cũng có Chủ tịch, rồi các phó, trưởng phòng thì có phó trưởng phòng, thậm chí có cơ quan chỉ có thủ trưởng và cấp phó và hoàn toàn không có nhân viên hay chuyên viên !?! .Ngân sách tiền thuế của dân đóng góp thì kiệt quệ lo cho bộ máy công quyền !
Nguyễn Tuấn Linh

Nguyễn Tuấn Linh

Bạn kể tên đủ 64 tỉnh thành giúp với
lê minh tuấn

lê minh tuấn

bạn chỉ tôi cơ quan nào không có nhân viên hay chuyên viên đi ?!h
Lê Phúc

Lê Phúc

Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội rồi nên cả nước chỉ còn 63 tỉnh thành
Phú Tân Thành

Phú Tân Thành

Dân chúng tôi chỉ quan tâm giảm ô nhiễm, tai nạn giao thông, tệ nạn, trộm cắp thôi đâu có cần thị xã mà bảo nguyện vọng của nhân dân...
su

su

cả nước cứ thi nhau nâng cấp đơn vị hành chính chỉ thấy phình thêm về biên chế,chức vụ và tiêu thêm ngân sách,đất của dân bị thu hồi nhiều hơn để xây khu đô thị ...
nguyen thanh minh

nguyen thanh minh

Ở Nga, một tỉnh của họ diện tích lớn bằng cả nước VN , chí ít cũng bằng một phần hai , hoặc một phần ba VN ta . hoặc ngay ở TRung Quốc , một tỉnh của họ không những lớn về diện tích ,mà ngay cả dân số cũng lớn bằng nữa , thậm chí bằng cả dân số VN .Thế mà bộ máy hành chính của họ vẫn hoạt động tốt . Thế còn ở ta , đơn vị hành chính hiện nay là quá nhỏ , ấy mà vẫn tiếp tục chia nhỏ ra . làm cho lực lượng biên chế nhà nước càng phình to ra . Thật khó hiểu
Nguyễn Trung Nghĩa

Nguyễn Trung Nghĩa

Nếu tương lai huyện Long Thành cũng phát triển lên cấp thị xã thì toàn tuyến QL51 sẽ không có cấp Huyện nào mà chỉ có Thành phố trực thuộc tỉnh và thị xã
Minh Tiến

Minh Tiến

Khả năng là một đặc khu kinh tế dọc sông thị vải với ranh giới từ đường CT SG-LT theo quốc lộ 51 về tới Vũng Tàu, khi đó các cảng ở SG sẽ chỉ là cảng nội địa, TPHCM sẽ không còn cảnh kẹt xe. Một khu kinh tế trọng điểm phía Nam hội tụ tất cả thiên thời địa lợi hơn tất cả các đặc khu khác sắp hình thành.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm