Bà Tổng lãnh sự Mỹ Rena Bitter: Tôi ăn Tết như người Việt

1 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Rena Bitter, cho biết cũng giống như bao người Việt, bà sẽ đón Tết cổ truyền Việt Nam Ất Mùi 2015 cùng gia đình và bạn bè. Trước giây phút giao thừa năm mới, trả lời Thanh Niên Online nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, bà Bitter cho rằng một nền giáo dục thành công là chìa khóa cho một Việt Nam thành công, phát triển. 

(TNO) Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Rena Bitter, cho biết cũng giống như bao người Việt, bà sẽ đón Tết cổ truyền Việt Nam Ất Mùi 2015 cùng gia đình và bạn bè. Trước giây phút giao thừa năm mới, trả lời Thanh Niên Online nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, bà Bitter cho rằng một nền giáo dục thành công là chìa khóa cho một Việt Nam thành công, phát triển. 

Video: Bà Tổng lãnh sự Mỹ muốn đón Tết Ất Mùi như người Việt Nam - Thực hiện: T.Hải
Mặc dù bộn bề với công việc cuối năm nhưng bà Bitter vẫn dành thời gian đi chợ, mua sắm chuẩn bị đón Tết như bao người Việt. Trong không khí rộn ràng những ngày cận Tết ở TP.HCM, bà Bitter đến tham quan "Phố ông đồ" tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM.
Cùng viết thư pháp với các ông đồ, bà Bitter nói: “Hôm nay, tôi đã học cách viết thư pháp. Lúc đầu thì khó nhưng tôi đã có một người thầy tuyệt vời”.
Bà Tổng lãnh sự Mỹ Rena Bitter: Tôi ăn Tết như người Việt - ảnh 1Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Rena Bitter, học cách viết thư pháp tại "Phố ông đồ" tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM - Ảnh: Thanh Hải
Đáp lại sự ham học hỏi của bà, một ông đồ đã tặng cho bà Bitter một liễn giấy thư pháp với chữ “Phúc”.
Chia tay những ông đồ, bà Bitter đến chợ Cũ (quận 1) để đi chợ Tết, mua sắm như mọi người. Chính tay bà đã tự mua một giỏ trái cây ngũ quả và có thể kể tên năm loại quả này bằng tiếng Việt.
Video: Bà Bitter nói tiếng Việt về tên 5 loại trái cây ngũ quả chưng Tết - Thực hiện: T.Hải
“Tôi rất thích đón Tết ở TP.HCM. Dịp Tết, Việt Nam có rất nhiều đồ vật trang trí đặc sắc, nhiều hoa đẹp. Giống như người Việt, tôi sẽ đón Tết với gia đình và bạn bè”, bà Bitter chia sẻ.
Bà Tổng lãnh sự Mỹ Rena Bitter: Tôi ăn Tết như người Việt - ảnh 2Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Rena Bitter, mua trái cây ngũ quả nhân dịp Tết tại TP.HCM - Ảnh: Thanh Hải
Bà Bitter cho biết kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình trong dịp Tết cổ truyền năm ngoái chính là ở Đường hoa Nguyễn Huệ, nơi mà bà có thể thấy nhiều gia đình hạnh phúc bên nhau đi dạo và thưởng lãm hoa Tết.
Sau khi mua xong giỏ trái cây ngũ quả, bà Bitter đến Công viên 23.9 tham quan chợ hoa và mua hai giỏ hoa về chưng ở nhà.
Giáo dục là chìa khóa cho một đất nước thành công
Trả lời Thanh Niên Online trước thềm năm mới Ất Mùi 2015, tại Trung tâm Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, bà Bitter cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua từng nói không có quốc gia nào thắt chặt quan hệ gần gũi hơn và nhanh hơn như Mỹ và Việt Nam. Dịp kỷ niệm lần này là cơ hội để nhìn lại những gì mà chúng ta cùng thực hiện được, cụ thể là quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt mà lãnh đạo hai bên đã ký kết vào tháng 7.2013, đồng thời chúng ta hướng đến những mục tiêu mà chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện trong thời gian sắp tới”.
“Đây cũng là cơ hội để tôn vinh tình bằng hữu giữa hai dân tộc và những việc mà hai đất nước đã cùng nhau thực hiện được. Chúng tôi lên kế hoạch thực hiện nhiều sự kiện ở khắp Việt Nam, cũng như TP.HCM nói riêng. Trung tâm Hoa Kỳ là nơi chúng tôi sẽ tổ chức những sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt tại TP.HCM”, bà Bitter cho hay.
Theo Tổng lãnh sự Mỹ, Trung tâm Hoa Kỳ đang được nâng cấp về mặt cơ sở vật chất lẫn các dịch vụ. Trong năm 2014, gần 60.000 người đến Trung tâm Hoa Kỳ tham gia nhiều chương trình khác nhau: học tiếng Anh, các khóa học online…
Đề cập đến cơ hội học tập và những chương trình trao đổi học giả 2015, bà Bitter cho biết cụ thể hơn về chương trình Fulbright và YSEALI.
YSEALI (Young Southeast Asian Leadership Initiative - Chương trình Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á) do Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn. Mọi người có thể truy cập vào website YSEALI để kết nối với cộng đồng thanh niên ASEAN và tìm hiểu về cơ hội tham gia chương trình học tập trao đổi chuyên gia, bà Bitter cho hay.
Bà Bitter nói: “Việc thành lập Trường ĐH Fulbright tại VN (FUV) sẽ là một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt. Như các bạn đã biết, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) tại TP.HCM trong 20 năm qua đã đào tạo các cán bộ và lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam. Chương trình này đã đạt được thành công to lớn và đã đào tạo trên 1.000 người nhờ vào áp dụng phương pháp giảng dạy của Mỹ trong môi trường Việt Nam. Chương trình này quá thành công và hướng đến một bước tiếp theo là FUV”.
FUV sẽ là một trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam.
Bà Bitter tin rằng: “Một hệ thống giáo dục thành công là chìa khóa cho một đất nước thành công”.
“Chúng tôi muốn Việt Nam thành công. Chúng tôi kỳ vọng những bạn tham gia FETP và học tại FUV trong tương lai sẽ áp dụng những gì đã học để cống hiến cho sự phát triển vượt bậc của Việt Nam”, bà Bitter bày tỏ mong muốn.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dang Khoa

Dang Khoa

Người Việt Nam luôn hy vọng vào một mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Mỹ tốt đẹp, bền chặt. Cảm ơn bà Tổng Lãnh sự! Chúc mừng năm mới!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm