Bãi hóa chất khủng cạnh khu dân cư

4 Thanh Niên
Nhiều năm qua, người dân ở khu dân cư 50 ha Cát Lái (tổ 46, KP.3, P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM) luôn lo lắng bởi bãi chứa hàng trăm bồn hóa chất tại khu vực Tân Cảng - Cát Lái.
Những bồn chứa hóa chất được chồng lên cao, 
để ngoài trời - Ảnh: Công Nguyên Những bồn chứa hóa chất được chồng lên cao, để ngoài trời - Ảnh: Công Nguyên
Những bồn chứa hóa chất được chồng lên cao, để ngoài trời - Ảnh: Công Nguyên
Trưa 24.9, PV Thanh Niên ghi nhận, dọc tuyến đường 57-CL, những bồn chứa hóa chất cao khoảng 4 m để ngoài trời dưới cái nắng đổ lửa, ngăn cách với bên ngoài bằng vách tường rào bằng tôn. Cách đó vài chục mét là khu dân cư Cát Lái, khu dân cư Ventura, Trường tiểu học Mỹ Thủy, Trường mầm non Sơn Ca và Trường THCS Cát Lái…
Ngửi được mùi hóa chất
Theo bà Nguyễn Thị Bích Quyền (Tổ trưởng tổ 46), bãi hóa chất gần khu dân cư có từ lâu, thỉnh thoảng người dân còn ngửi được mùi hóa chất bay ra từ khu vực cảng, khiến người dân vô cùng lo lắng. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho học sinh ở các trường cạnh đó nếu xảy ra cháy nổ.
Ngày 25.8, Đoàn kiểm tra liên ngành TP.HCM bao gồm lãnh đạo UBND TP, Công an TP, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP, Sở Công thương và UBND Q.2... tiến hành kiểm tra bãi chứa bồn hóa chất Tân Cảng - Cát Lái (thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn). Tại khu vực bãi IMDG, đoàn kiểm tra xác định có 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm các loại; chủ yếu là các hóa chất thuộc nhóm 2 (các loại khí dễ cháy), nhóm 3 (các chất dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy), nhóm 4 (các chất đặc dễ cháy, các chất dễ tự bốc cháy và các chất khi gặp nước phát ra khí gas dễ cháy); nhóm 6 (các chất độc hại và các chất lây nhiễm), nhóm 9 (các chất và hàng nguy hiểm khác)…
“Mặc dù bãi chứa này được bố trí riêng biệt (tổng diện tích 2,8 ha) nhưng trên thực tế rất gần với khu dân cư, trường học. Trong khi đó chỉ có tường rào bằng tôn cao 2 m và chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện, giải pháp an toàn về PCCC”, một lãnh đạo của Cảnh sát PCCC khuyến cáo. Về phía địa phương, UBND Q.2 cũng lo lắng việc bãi hóa chất cạnh khu dân cư, trường học là rất nguy hiểm.
Phải di dời
Chiều 24.9, đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP, cho biết sau đợt kiểm tra, cách đây khoảng 2 tuần, Cảnh sát PCCC TP đã có văn bản tham mưu UBND TP yêu cầu Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sớm triển khai thực hiện 12 giải pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC, như: xây tường ngăn cháy với chiều cao tối thiểu 3 m, chiều dày 0,2 m; bố trí các thùng container rỗng dọc theo tường ngăn cháy, có chiều cao bằng với chiều cao của các bồn chứa hóa chất nguy hiểm và cách tường rào 6 m…
Tuy nhiên, UBND Q.2 lo ngại do bãi chứa cách khu dân cư 30 m nên việc xây dựng tường ngăn cháy hay bố trí container rỗng không có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ hay giảm bớt thiệt hại nếu xảy ra sự cố cháy nổ hóa chất ở bãi IMDG. Về lâu dài, UBND Q.2 kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn rà soát quy hoạch lại khu vực chứa hàng hóa để dời chuyển bãi chứa hóa chất nguy hiểm đến khu biệt lập, cách xa khu dân cư, công trình công cộng hiện hữu trên địa bàn và thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo về an toàn PCCC.
Chiều 24.9, trao đổi với Báo Thanh Niên, trung tá Phạm Đức Hùng (Phó phòng chính trị - Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn) cho biết đã nhận được văn bản yêu cầu từ UBND Q.2. Phía công ty đã họp và cho rà soát tất cả các quy trình về an toàn cháy nổ tại các khu vực tập kết hàng hóa, đặc biệt là khu vực chứa hóa chất dễ cháy nổ, thực hiện 12 yêu cầu từ Cảnh sát PCCC. “Công ty đã bố trí khoảng 3 ha để dành riêng làm bãi cho các bồn hóa chất. Trung bình mỗi bồn hóa chất được lưu giữ tại cảng từ 3 - 7 ngày, sau đó được doanh nghiệp chở đi về các nhà máy sản xuất”, trung tá Hùng cho biết thêm. Trước yêu cầu từ UBND Q.2 về di dời các bồn chứa hóa chất ra khỏi khu dân cư, trung tá Hùng cho biết: “Công ty đã có chủ trương xin UBND TP.HCM khoảng 19 ha đất tại khu vực P.Phú Hữu (Q.2) để giải quyết nhưng chưa được chấp thuận”. Trung tá Hùng cho biết thêm: “Các bãi chứa hàng của công ty đưa vào hoạt động 20 năm nay nhưng chưa có vấn đề gì xảy ra”.
Công Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
HÙNG SƠN

HÙNG SƠN

Bà con gần quả bom hóa chất này cứ bình tĩnh mà sống. Bom chưa nổ chưa có ai bị thương hay bị chết gì ráo. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì người ta đem sợi dây kinh nghiệm ra mà rút, an tâm nha bà con.
Minh Tam

Minh Tam

Nhiễm độc từ từ thì làm sao mà thấy? Còn đợi tới khi cháy nổ, chết người mới "làm sao" thì làm sao??? Chỉ chết dân đen thôi!!!
VU TUONG

VU TUONG

sao lại chuyển về Phú Hữu Q.9
LN

LN

Nhìn gương Trung Quốc đi nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm