Báo cáo Quốc hội về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao vào năm 2019

0 Thanh Niên
Dự kiến, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ để xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường sắt bắc - nam với tốc độ khoảng 200 km/giờ vào năm 2019.
Văn phòng Chính phủ ngày 20.11 cho biết Thủ tướng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (QH) Lê Công Nhường (Bình Định) về việc khi nào thì đề xuất QH chủ trương xây dựng tuyến đường sắt bắc - nam với tốc độ khoảng 200 km/giờ.
Theo đó, dự kiến, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ để xem xét, báo cáo QH thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2019.
Báo cáo Quốc hội về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao vào năm 2019 - ảnh 1

tin liên quan

Đưa thẳng đường sắt cao tốc bắc - nam vào luật
Tại tờ trình của Chính phủ về dự án luật Đường sắt (sửa đổi) đưa ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12.9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự luật có riêng một chương về đường sắt tốc độ cao.
Theo chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt thì dự kiến lộ trình phát triển tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục bắc - nam với các giai đoạn như sau: Đến năm 2020, nghiên cứu phương án xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao, đường đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa, trong đó chuẩn bị các điều kiện cần thiết để từng bước ưu tiên xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn, đặc biệt khu vực kết nối với Hà Nội và TP.HCM như các đoạn Hà Nội - Vinh, TP.HCM - Nha Trang.
Giai đoạn từ năm 2020 - 2030, triển khai xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao (trước mắt khai thác tốc độ chạy tàu từ 160 km/giờ đến dưới 200 km/giờ), điện khí hóa, hạ tầng tuyến có thể đáp ứng khai thác tốc độ cao tốc 350 km/giờ trong tương lai.
Báo cáo Quốc hội về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao vào năm 2019 - ảnh 2

tin liên quan

Năm 2020, hành trình tàu bắc - nam còn dưới 24 giờ
Cục Đường sắt VN vừa trình Bộ GTVT 2 phương án nâng cấp đường sắt bắc - nam, nhằm khai thác có hiệu quả tuyến đường hiện có trước khi nghiên cứu phát triển tuyến đường sắt đôi khổ 1,435 m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm