Báo động không khí ô nhiễm tại TP.HCM

2 Thanh Niên Online
Mới đây, thông tin Hà Nội đứng thứ 2 thế giới về ô nhiễm không khí, do trạm đo không khí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thực hiện, khiến nhiều người e ngại về tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.
Tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động /// Ảnh: Nguyễn Tiến Tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động - Ảnh: Nguyễn Tiến
Tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động
Ảnh: Nguyễn Tiến
Chất lượng không khí tại TP.HCM giảm mạnh
Nói về vấn đề này, TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và tài nguyên, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, trạm đo không khí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đo chủ yếu là bụi siêu mịn PM2.5 (tức là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet) và bụi mịn là PM10 (tức là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet). Đây chính là 2 thông số đã được Đại sứ quán Mỹ công bố.
Báo động không khí ô nhiễm tại TP.HCM - ảnh 1
Các phương tiện xe tải thải khí độc, gây lo ngại về sức khóe cho người dân TP.HCM
Ảnh: Nguyễn Tiến
Với kết quả trên, TS Hồ Quốc Bằng nhận định: “Trên thực tế Hà Nội không thể ô nhiễm thứ 2 thế giới vì một số thành phố thuộc loại ô nhiễm nặng trên thế giới không có trong danh sách…”.
Tuy nhiên, theo TS Hồ Quốc Bằng, tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay tại các thành phố lớn như: TP.HCM, TP.Cần Thơ, Hà Nội... đều đang ở mức báo động. Riêng tại TP.HCM, các loại bụi tổng hợp đều vượt xa tiêu chuẩn đến 2,2 lần và gây tác động cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của người dân.
“Nhất là những loại bụi được sản sinh trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp, hay từ hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ.... Năm 2015, nồng độ CO đo được đã vượt xa so với nồng độ CO đo trong năm 2014. Điều này chứng tỏ chất lượng không khí ở TP.HCM đang càng ngày càng giảm”, TS Hồ Quốc Bằng nhấn mạnh.
Đeo khẩu trang đúng chuẩn
Theo TS Hồ Quốc Bằng, cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì mới có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn và phòng trách được tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn. Giải pháp trước mắt để bảo vệ sức khỏe cho người dân, chính là đeo khẩu trang khi ra đường. Loại khẩu trang mà TS Bằng khuyên người dân nên sử dụng là một số loại khẩu trang chuyên dụng (khẩu trang kỹ thuật), chứ không phải các loại khẩu trang bày bán trên lề đường như hiện nay vì hầu như không bảo vệ được sức khỏe.
Báo động không khí ô nhiễm tại TP.HCM - ảnh 2
Khẩu trang bày bán tràn lan ở lề đường hiện nay không thể giúp người dân tránh được nạn ô nhiễm không khí
Ảnh: Nguyễn Tiến
“Việc đeo khẩu trang đạt chuẩn khi ra đường sẽ giảm tránh được tác hại của một số loại bụi đất đá ngoài đường. Tuy nhiên, loại bụi này không độc như những loại bụi thực chất từ các hạt, gọi là hạt khí từ các sản phẩm. Khi nhiên liệu hóa thạch của động cơ đốt trong cháy sẽ sinh ra các bụi này. Các hạt bụi này đều có chứa các chất ô nhiễm, kim loại nặng như: thủy ngân, chì...; các loại hợp chất như benzene, toluen, xylene, các anion... Các loại hạt này sẽ đi sâu vào hệ thống phổi, hô hấp. Nếu hít phải những chất này lâu ngày và tùy theo cơ địa của mỗi người, cũng như lưu lượng hít phải sẽ gây ra tác hại cụ thể”, TS Hồ Quốc Bằng nói.
Theo bác sĩ Hồ Minh Thắng, Bệnh viện nhân dân Gia Định, người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để phòng tránh các bệnh về hô hấp. Mặc dù, khi chúng ta hít phải những loại khí bụi này, thì một số tuyến hô hấp trên như mũi, viêm mạc... sẽ giữ lại một phần nhưng cũng tùy theo sức đề kháng của mỗi người. Nếu hít phải khí bụi ô nhiễm trong thời gian dài, sẽ gây viêm nhiễm đường hô hấp trước, rồi sau đó nếu có một số chất độc hại thì sẽ gây ảnh hưởng đến sơ phổi… Một số người phản ứng mạnh hơn sẽ gây ra một số bệnh như: hen, suyễn, hoặc là bệnh viêm mũi họng tái đi tái lại thường xuyên.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
LÝ GIA BẢO

LÝ GIA BẢO

Vậy sức khỏe của người dân có được đảm bảo không ???
Quang

Quang

Không thấy nhà nước có biện pháp nào giảm khí thải, cải thiện chất lượng không khí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm