Bao giờ dứt điểm 'câu chuyện Thủ Thiêm'?

4 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM lên kế hoạch cụ thể như thế nào để thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm...
Không gian phát triển đô thị ở Thủ Thiêm /// ẢNH: ĐỘC LẬP Không gian phát triển đô thị ở Thủ Thiêm - ẢNH: ĐỘC LẬP
Không gian phát triển đô thị ở Thủ Thiêm
ẢNH: ĐỘC LẬP
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM tại buổi họp báo vào chiều nay 14.8, ngay từ khi có Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26.6.2019 của Thanh tra Chính phủ và Công văn số 5651/VPCP-V.I ngày 26.6.2019 của Văn phòng Chính phủ về truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND thành phố đã thành lập ngay Tổ công tác chỉ đạo để thực hiện.

TP.HCM họp báo liên quan đến việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Tổ công tác chỉ đạo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm do Chủ tịch UBND TP.HCM làm Tổ trưởng, 2 Phó chủ tịch UBND TP.HCM làm Tổ phó và các lãnh đạo các sở ngành, đơn vị làm thành viên (có mời Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tham gia).
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã ký ban hành ngay Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 9.8.2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên (gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc), gồm các nhiệm vụ trọng tâm và thời gian thực hiện như sau:
Phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện các nội dung có liên quan như: Xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; Hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; Việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện việc thanh toán cho các dự án BT; Xem xét, bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; xem xét, xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; Việc quy định rõ thời gian trực tiếp kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng; Việc thực hiện kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân. Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Bao giờ dứt điểm 'câu chuyện Thủ Thiêm'? - ảnh 1

Chiều nay 14.8, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ

NGỌC DƯƠNG

Có văn bản kiến nghị Kiểm toán nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT. Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Việc xem xét, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 04 tuyến đường chính… Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Việc xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30.9.2019.
Thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minhlãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30.9.2019.

Ông Võ Văn Hoan: "TP.HCM tuyệt đối chấp hành kết luận của Thanh tra chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm"

Bao giờ dứt điểm 'câu chuyện Thủ Thiêm'? - ảnh 2

UBND TP.HCM dự kiến cơ bản giải quyết dứt điểm nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng trước 31.12.2019

ĐỘC LẬP

Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo đúng quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành. Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở cho việc xác định mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại. Thời gian thực hiện trước ngày 30.9.2019.
Căn cứ chi phí bình quân được duyệt, kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư. Thời gian thực hiện trước ngày 30.9.2019.
Rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng. Thời gian thực hiện trước ngày 31.8.2019.
Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện trước ngày 30.9.2019.

Ông Võ Văn Hoan nói về việc xử lý cán bộ trong sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cơ bản dứt điểm trước 31.12.2019

Trên cơ sở Kế hoạch ban hành triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP,  Tổ công tác chỉ đạo của thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra theo Kế hoạch nêu trên.
Theo đó: đối với các nhóm công việc chính, liên quan đến chủ trương, chính sách (xác định chi phí đầu tư bình quân, xin chủ trương về thu hồi và hoàn trả ngân sách…): UBND TP.HCM sẽ phấn đấu triển khai thực hiện xong trước ngày 30.9.2019.
Trên cơ sở các nhóm chủ trương, chính sách đã được thông qua nêu trên liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM sẽ triển khai thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.12.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Olala

Olala

Chuyện ưu tiên hàng đầu là đền bù thoả đáng cho người dân mặc dù biết là sẽ không bao giờ bù đắp được nỗi khổ mà người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu trên hai mươi năm qua nhưng phải đền bù trên cơ sở thương lượng và thoả thuận. Thành phố đã sai thì phải biết hối lỗi và chân thành. Các vấn đề còn lại cũng cần giải quyết sớm, đặc biệt là người dân rất mong chờ Đảng, Chính phủ xử lý nghiêm những cán bộ đã gây ra những sai phạm nghiêm trọng tại Thủ Thiêm...
Nguyễn Văn Kiêng

Nguyễn Văn Kiêng

Đây là siêu đại án của Tp.HCM ,nếu muốn tìm lai niềm tin trong lòng nhân dân ,không thể dùng biện pháp : phê bình ,kiểm điểm,khiển trách ,cảnh cáo ,rút kinh nghiệm ;mà phải áp dung hình thức :cách chức, cho thôi việc , điều tra ,truy tố ,xét xử công khai ,minh bạch đúng Hiến pháp và Pháp luật hiện hành.
Phạm Đức Thành

Phạm Đức Thành

Tại sao không nghe kiểm toán dự án 4 con đường 12.000 tỷ nhỉ?
phamthanh

phamthanh

Sao không thấy nói đến thời gian việc xử lý các cá nhân, tổ chức vậy nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm