Bão số 1 đang suy yếu

0
(TNO) Sáng nay 7.1, tâm bão số 1 cách đảo Côn Đảo khoảng 290 km về phía đông nam, cường độ mạnh cấp 8 - cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10 - cấp 11.

>> Bão số 1 sẽ suy yếu trên biển
>> Tâm bão số 1 nằm ngay khu vực đảo Trường Sa Lớn
>> Yêu cầu hơn 1.000 tàu cá di chuyển tránh bão số 1
>> Bão số 1 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km và bắt đầu suy yếu.

Dự báo, sáng mai 8.1, tâm bão cách đảo Côn Đảo khoảng 350 km về phía nam.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển và có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

 Bão số 1 đang suy yếu - ảnh 1
Bản đồ dự báo đường đi của bão số 1 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Trước mắt, do ảnh hưởng của bão, khu vực biển giữa Bình Thuận - Cà Mau và Malaysia (bao gồm cả vùng biển phía tây nam quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10, biển động rất mạnh.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư cho biết, tính đến sáng nay, bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho cho 61.319 tàu với 276.826 người biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Thời tiết xấu trên biển tiếp tục xảy ra các sự cố tàu thuyền. Tàu QNa 91180 với 14 lao động do ông Phạm Văn Tấn ở Núi Thành (Quảng Nam) làm thuyền trưởng bị hỏng máy ở cách đảo Lý Sơn 30 hải lý về phía đông nam. Bộ đội biên phòng Quảng Nam phối hợp với gia đình huy động được tàu QNa 91445 do ông Phạm Văn Lợi làm thuyền trưởng tổ chức ra hỗ trợ cứu kéo. 

Trong khi đó, những nỗ lực cứu hộ cứu nạn trên biển cũng đã đem lại những kết quả ban đầu. Tàu cá BĐ 96329TS với 7 lao động bị hỏng máy, phá nước hiện đang được tàu Hải quân lai dắt vào bờ, hôm nay sẽ cập cảng Quy Nhơn.

Tàu cá BT 94678 TS do bà Phạm Thị Hồng làm chủ đã tìm thấy thi thể ông Trần Công Thanh, thuyền viên tàu cá  BT 95010 TS bị sóng to gió lớn đánh chìm và được xác định là mất tích trước đó.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn của biên phòng Đà Nẵng đã cứu hộ thành công và lai dắt các tàu Phú Hải Long 16 bị hỏng máy và tàu Phú Hải Long 15 bị gãy trục láp về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) an toàn.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm