Bão số 1 gây gió giật cấp 11 trên biển Đông

0
(TNO) Sáng nay 4.1, tâm bão số 1 (Sonamu) cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 470 km về phía đông, cường độ mạnh cấp 8 (từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9-cấp 10.

>> Bão Sonamu vào biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo, sáng mai 5.1, tâm bão nằm trên khu vực đảo Huyền Trân với cường độ mạnh cấp 9 (từ 75 đến 88 km/giờ), giật cấp 10-cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam. Khoảng sáng 6.1, tâm bão cách đảo Côn Đảo khoảng 280 km về phía đông nam, cường độ giảm đi một chút, mạnh cấp 8-cấp 9.

Bão số 1 gây gió giật cấp 11 trên biển Đông - ảnh 1
Bản đồ dự báo đường đi của bão số 1 - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, bão số 1 là cơn bão sót lại của mùa mưa bão năm 2012. Bão xuất hiện vào tháng 1 là tương đối hiếm gặp.

Nhận định về cơn bão này, ông Hải nói: “Bão số 1 chỉ mạnh lên cấp 8-cấp 9 khi đi ngang qua phía nam quần đảo Trường Sa. Sau đó, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan dần trên vùng biển cách cực nam của bán đảo Cà Mau vài trăm cây số. Bão số 1 gần như không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta”.

Trước mắt, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-cấp 9, giật cấp 10-cấp 11, biển động rất mạnh.

Ngoài ra, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Báo cáo nhanh của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tính đến sáng nay, biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 30.503 tàu, thuyền với 112.849 người đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động về bờ hoặc di chuyển phòng tránh.

Trong đó có 432 tàu với 3.616 người đang ở khu vực quần đảo Trường Sa, 30.071 tàu với 109.233 người đang hoạt động ở khu vực khác và neo đậu tại bến.

Quang Duẩn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD

Bất an vì thói côn đồ

Liên tục những vụ xô xát, ẩu đả, thậm chí gây án mạng chỉ vì những nguyên nhân nhỏ đến... khó tưởng tượng, đang khiến xã hội bất an.